ความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นระหว่าง “Bitcoin” กับ “ทองคำ” เป็นสัญญาณที่ดีของกระทิงหรือไม่?

หลังจาก Bitcoin ( BTC ) ปรับตัวสูงขึ้นถึงระดับสูงสุดที่ $11,392 ในปี 2020 ทำให้ความสัมพันธ์กับทองคำมีการเพิ่มขึ้น โดยในขณะนี้ความสัมพันธ์รายเดือนของ BTC กับทองคำในผลตอบแทนประจำวันอยู่ที่ 0.66 ตามข้อมูลจาก CryptoCompare 

ความสัมพันธ์ดังกล่าวเริ่มเพิ่มขึ้นเมื่อทองคำทะลุ $1,900 ใกล้ระดับสูงสุดก่อนที่จะกลับลงมาซึ่งมีความใกล้เคียงกับ Bitcoin และการเพิ่มขึ้นของความสัมพันธ์ก็แสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองที่เคยถูกลดลง ตามข้อมูลจากทีมวิจัยของเว็บเทรด Kraken

ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างทองคำและ Bitcoin เพิ่มขึ้น ความสัมพันธ์ของ Ether ( ETH ) กับ Bitcoin ก็เริ่มลดลงในช่วงเวลาเดียวกันโดยตัวเลขอยู่ที่ 0.56 

James Li นักวิเคราะห์จาก CryptoCompare กล่าวว่า

“ด้วยนวัตกรรมและการโฆษณารอบ ๆ DeFi ทำให้เราเริ่มเห็นการแยกออกจากของ Ethereum โดยมีผลกำไรที่แข็งแกร่งขึ้นมากในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ควบคู่ไปกับกำไรจากโทเค็น DeFi อื่น ๆ ”

ความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งของ Bitcoin กับ ทองคำ เป็นสัญญาณกระทิงหรือหมี?

บ่อยครั้งที่ Bitcoin ถูกเรียกว่า “ทองคำดิจิตอล” และความสัมพันธ์ของ Bitcoin กับทองคำที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ตำแหน่งของมันกลายเป็น store of value ในเวลาที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เตรียมที่จะแจกเงินกระตุ้นเศรษฐกิจจาก coronavirus อีกครั้ง

Li กล่าวว่าในขณะที่ความสัมพันธ์ก่อนหน้าระหว่าง Bitcoin และทองคำนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของราคา BTC แต่บริบทจะมีการเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน 

“ครั้งสุดท้ายที่ Bitcoin มีความสัมพันธ์ในระดับปานกลางกับทองคำ (ประมาณ 0.5) คือเมื่อปลายปี 2018 โดยในเดือนพฤศจิกายน 2018 bitcoin ราคาลดลง 50% และมีการรีบาวน์ตามมาบางส่วน แต่เนื่องจากปัจจุบันค่าเงินดอลลาร์และเศรษฐกิจยังคงต้องต่อสู้กับการระบาดของ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง จึงดูเหมือนว่าการจัดเก็บสินทรัพย์ที่มีมูลค่าอย่าง Bitcoin และทองคำจะยังคงเป็นที่ต้องการสูง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR