จีนไม่ได้ห้าม Bitcoin อย่างสิ้นเชิง หากมีการใช้เป็นเสมือนสินค้าโภคภัณฑ์

ประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศที่เข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลกสำหรับการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลนั้นไม่ได้มีการห้าม Bitcoin ( BTC ) อย่างสมบูรณ์ คณะกรรมาธิการอนุญาโตตุลาการปักกิ่งกล่าว

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม รายงานที่เผยแพร่โดยคณะกรรมาธิการอนุญาโตตุลาการปักกิ่ง (BAC) มีการระบุถึงข้อห้ามของจีนในเรื่องของ Bitcoin

Bitcoin ไม่ถือเป็นเงินในประเทศจีน

ในรายงาน BAC ได้ชี้แจงจุดยืนทางกฎหมายของจีนเกี่ยวกับ cryptocurrencies เช่น Bitcoin และสรุปกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอลที่สำคัญซึ่งรัฐบาลไม่อนุญาต

BAC ระบุว่าจีนไม่อนุญาตให้มีการระดมทุนด้วยโทเค็นและแพลตฟอร์มการซื้อขาย รวมถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย กับ virtual currency หรือโทเค็น

อย่างไรก็ตาม “โดยสรุปแล้วรัฐบาลไม่ได้ห้ามกิจกรรมของ Bitcoin ในการเป็นvirtual commodities ยกเว้นกิจกรรมที่ Bitcoin เกี่ยวข้องกับสกุลเงินตามกฎหมาย”

นอกจากนี้เนื่องจาก Bitcoin ไม่ถือเป็นเงินในประเทศจีนเนื่องจากรัฐบาลไม่อนุมัติให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย และเนื่องจาก Bitcoin ไม่ได้ใช้เป็นทางเลือกแทนการซื้อหรือขายสกุลเงินตามกฎหมายจึงไม่ควรเกี่ยวข้องกับธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

“ธุรกรรมที่ถูกห้ามนั้นรวมถึงการใช้ Bitcoin เป็นสกุลเงิน หาก Bitcoin ไม่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมในฐานะสกุลเงิน มันก็ไม่ใช่ธุรกรรมที่รัฐห้าม ตัวอย่างเช่นในข้อพิพาทสัญญาโอนหุ้นที่ตัดสินโดยศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศของเซินเจิ้น ทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันในการคืน Bitcoin โดย Bitcoin ถูกใช้เป็นทรัพย์สินทั่วไปเท่านั้น ดังนั้นการทำธุรกรรมไม่ได้ละเมิดกฎระเบียบของประเทศที่เกี่ยวข้อง”

จีนกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เข้มงวดที่สุดในแง่ของสกุลเงินดิจิตอล หลังจากกฎระเบียบเกี่ยวกับเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลในประเทศออกมาในปี 2017 ทำให้เว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Binance ซึ่งก่อตั้งขึ้นในประเทศจีนเดิมต้องออกจากประเทศ รวมถึงเว็บเทรดอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการดำเนินการตามกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นของ Bitcoin แต่จีนก็ไม่ได้ห้ามสกุลเงินดิจิตอลทั้งหมด โดยในเดือนพฤศจิกายน 2019 ทางการจีนรายงานว่าการขุด Bitcoin จะไม่เป็นอุตสาหกรรมที่ผิดกฎหมายในประเทศ 

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

สิ้นสุดมหากาพย์ : “PlusToken” แก๊งแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ Crypto ถูกตำรวจจีนจับกุมแกนนำได้ 27 คน

Read Next

แฮ็กเกอร์ใช้เครือข่าย Dogecoin (DOGE) เพื่อกระจายมัลแวร์มา 6 เดือนโดยไม่มีใครสังเกต

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์