กัมพูชา คาด… โปรเจค CBDC “BAKONG” จะเปิดใช้งานก่อนจบไตรมาสที่ 3 วันที่ 30 กันยายน

เมื่อช่วงต้นปี กัมพูชาได้ประกาศว่าธนาคารกลางกำลังว่าจะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลงธนาคารบน Blockchain (CBDC) ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ที่เรียกว่า “BAKONG” แต่ปัจจุบันก็ล่วงเลยมาจนเข้าไตรมาสที่สามแล้ว CBDC ก็ยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ 

Chea Serey ผู้อำนวยการธนาคารแห่งชาติกัมพูชากล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคมว่า BAKONG ได้เปิดตัวการทดสอบไปแล้วในเดือนนี้ละคาดว่าจะเปิดใช้งานได้ในไตรมาสนี้ ซึ่งน่าจะก่อนจบไตรมาสที่ 3 วันที่ 30 กันยายน

โครงการ “BAKONG” นั้นได้รับการสนับสนุนจาก 11 ธนาคารในประเทศ “BAKONG จะมีบทบาทสำคัญในการนำผู้เล่นทุกคนในพื้นที่การชำระเงินในกัมพูชาเข้ามาสู่ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน เพื่อทำให้ผู้ใช้ปลายทางสามารถชำระเงินได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องคำนึงถึงธนาคาร และเราหวังว่าจะรวมไปถึงการเปิดการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านระบบ Bakong ด้วยเช่นกัน” 

Bakong จะเป็น “เกตเวย์ของการชำระเงินระดับประเทศสำหรับกัมพูชา” Serey ยังคาดว่าจะมีธนาคารมาเข้าร่วมโครงการเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้

“เราอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปรับใช้”

Shin Chang Moong ประธานธนาคารพนมเปญกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ธนาคารจะนำ Bakong ไปใช้ในทุกสาขา

ขณะที่การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลนั้น Chang Moong กล่าวว่า “มันใช้เวลานานกว่าที่คาดเล็กน้อยเพราะเราต้องการทำให้มั่นใจว่าระบบนี้มีประโยชน์และสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้มากที่สุด”

“เราอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปรับใช้แล้ว” เขากล่าว 

เมื่อเทียบกับวิธีการชำระเงินทั่วไปและวิธีการโอนเงิน Chang Moong อ้างว่า Bakong จะถูกกว่าและสะดวกกว่า:

“บางคนกังวลว่าธนาคารอาจสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดบางส่วนไปยัง Bakong ซึ่งมันก็จริงในบางส่วน อย่างน้อยก็ในระยะสั้น อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรมของเราค่อนข้างอ่อนในแง่ของจำนวนผู้ให้บริการและผู้ใช้ ซึ่งในที่สุด Bakong จะสร้างระบบนิเวศที่ครอบคลุมทางการเงิน ซึ่งผู้มีส่วนได้เสียทั้งหมดในอุตสาหกรรมจะได้รับประโยชน์”

เหนือสิ่งอื่นใดการแนะนำของ Bakong จะช่วยในการกำหนดมาตรฐานระดับชาติสำหรับการใช้ QR code และในฐานะที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ธนาคารริเริ่ม มันก็ถูกออกแบบมาให้ “ไม่มีความเป็นไปได้ของการเก็งกำไร” Chang Moo กล่าว 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR