ครบรอบ 5 ปีกับ “Ethereum” กับการเปลี่ยนแปลงของเครือข่ายและความล่าช้า

5 ปีที่ผ่านมา Ethereum มาไกลมากนับตั้งแต่เริ่มต้นในเดือน กรกฎาคม 2015 ซึ่ง Ethereum ก็ได้ผ่านประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงจำนวนมาก โดยล่าสุดโครงการกำลังจะก้าวเข้าสู่ proof-of-stake หรือ POS แต่ก็ประสบกับความล่าช้าเป็นอย่างมาก

Ethereum เปิดตัวในปี 2015

เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2015  Ethereum ได้เปิดเผยรายละเอียดในการเปิดตัว Frontier ระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคมถึง 30 กรกฎาคม โดยโครงการได้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม ตามแผนที่วางไว้

ภายในเดือนกุมภาพันธ์ของปีถัดไป Ethereum ได้กลายเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรม blockchain และ crypto โดยกลายเป็นสินทรัพย์ crypto ที่มีค่ามากที่สุดเป็นอันดับสองในตลาด

Ethereum มีเส้นทางการพัฒนา 4 อย่างได้แก่  Frontier, Homestead, Metropolis และ Serenity

โดย Homestead ซึ่งเป็นขั้นที่ 2 ถูกวางแผนว่าจะเปิดตัวในวันที่ 14 มีนาคม และ Homestead ก็ได้เปิดตัวในเครือข่ายเมื่อวันที่ 14 มีนาคมตามที่คาดไว้ อ้างอิงจากบล็อกโพสต์ของ Consensys

Metropolis มาพร้อมกับความล่าช้า

ปี 2017 ก็มีการพูดถึงการย้ายไปยัง Metropolis  hard fork ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันสุดท้ายของเดือนกันยายนของปีนั้นตามรายงานในเดือนสิงหาคม 2017 

แต่แล้วหลังจาก Byzantium hard fork ออกมาเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2017 ทางด้าน Constantinople ก็ตามออกมาเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2019 และ Istanbul ก็ตามมาเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2019 

และขั้นที่สี่ที่เรียกว่า Serenity หรือที่เราเรียกว่า Ethereum 2.0 หรือ ETH 2.0 ก็ยังคงอยู่ในความล่าช้าที่ยาวนาน โดยทีมพัฒนาได้กำหนดวันเปิดตัวไว้ในเดือนมกราคม 2020 แต่แล้วก็ล่วงเลยมาถึงในเดือนกรกฎาคม เราก็ยังคงรอการเปลี่ยนแปลงเครือข่ายต่อไป โดยล่าสุดมีการเปิดตัว Eth 2.0 Validator launchpad ออกมาเมื่อกี่วันก่อน

การเดินทางของ Ethereum ตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นที่ต้องพบเจอกับความล่าช้ามาตลอดนั้น ทางด้าน Vitalik Buterin  เคยกล่าวไว้ว่าเขาและทีม Ethereum ประเมินเวลาที่ต้องใช้ในการอัปเดตน้อยเกินไป

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป