สโมสรฟุตบอลในอังกฤษถูก Ransomware โจมตี เรียกค่าไถ่สูงถึง 400 BTC หรือกว่า 120 ล้านบาท

หน่วยงานด้านความปลอดภัยของไซเบอร์ของสหราชอาณาจักร เผยแพร่รายงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม โดยระบุถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการโจมตี ransomware กับภาคของกีฬา โดยตัวอย่างล่าสุดคือสโมสรฟุตบอลในอังกฤษหรือ EFL ที่ต้องจ่ายเงินค่าไถ่หลายล้านดอลลาร์ใน Bitcoin ( BTC )

ตามรายงานของ Cyber ​​Threat to Sports Organisation ระบุว่า สโมสรดังกล่าวถูกโจมตีโดย ransomware ที่สามารถทำลายระบบรักษาความปลอดภัยของสโสมร และเรียกเงินค่าไถ่ถึง 400 BTC (121 ล้านบาท) โดยสโมสรปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน จึงทำให้สูญเสียข้อมูลที่เก็บไว้ไป

การโจมตีอาจมีผลกระทบอย่างมาก

การศึกษาพบว่า การโจมตี Ransomware อาจนำไปสู่ความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญ โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าสโมสรที่ถูกโจมตีไม่สามารถใช้อีเมลขององค์กรและระบบกล้องวงจรปิด และประตูหมุนของสนามกีฬาก็ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากการโจมตีดังกล่าว

แม้จะไม่ได้มีการระบุว่าการโจมตีนั้นแทรกซึมเข้าไปในระบบของพวกเขาได้อย่างไร แต่สมมติฐานหนึ่งคืออีเมลฟิชชิง ที่ถูกนำมาใช้ในการโจมตี หรืออาจเข้าถึงได้ผ่านระบบกล้องวงจรปิด

หน่วยงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า การโจมตีดังกล่าวทำให้สโมสรต้องสูญเสียเงินไปหลายแสนปอนด์

Ransomware กับภาคกีฬา

จากการศึกษาพบว่าประมาณ 40% ของการโจมตีองค์กรกีฬาของอังกฤษเกี่ยวข้องกับมัลแวร์และหนึ่งในสี่ของการโจมตีเป็นการโจมตีด้วย  ransomware โดยมุ่งเป้าไปที่หน่วยงานด้านกีฬาที่มีมูลค่าสูง

ขณะที่การโจมตี Ransomware ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 200% ตั้งแต่ปี 2018  โดยซอฟต์แวร์ที่จำเป็นสำหรับการโจมตีดังกล่าวนั้นมีจำหน่ายอยู่ใน Darknet

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป