Vitalik Buterin เตือนเรื่องค่าธรรมเนียมเครือข่ายที่สูง จะคุกคามความปลอดภัยของ Ethereum

เนื่องจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ethereum พุ่งสูงถึง 100 gwei ทำให้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้งของโครงการเตือนว่าสิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อความปลอดภัยของเครือข่าย

แนวคิดนี้มาจากการที่นักขุดเพิ่มการพึ่งพาค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอาจเป็นแรงจูงใจที่ทำให้เกิดความเห็นแก่ตัวเพื่อกำไรที่มากขึ้น และเสี่ยงต่อการหยุดชะงักของการทำธุรกรรม

ความเห็นของ Buterin เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ได้รายงานเรื่องค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ether ที่สูงถึง 100 gwei โดยทาง Ryan Adams ผู้ก่อตั้ง Mythos ทวีตไว้ก่อนหน้านี้ว่าเครือข่าย Ethereum จะต้อง “ค้นหาวิธีที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับแต่ละบล็อค”

Buterin ยังสนับสนุน Ethereum (EIP) 1599 เพื่อปฏิรูปค่าธรรมเนียมของ Ethereum โดยมันเกี่ยวข้องกับการ burn ค่าธรรมเนียมพื้นฐานเพื่อลดการพึ่งพาการทำธุรกรรม อย่างไรก็ตามบางคนในชุมชนก็ยังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้

Vitalik แนะนำให้ใช้ EIP-1559

โพสต์ของ Buterin อ้างถึงรายงานในปี 2016 เรื่องความไม่เสถียรของ Bitcoin ในเรื่อง Block Reward ที่ลดน้อยลง ที่เขียนโดยนักวิจัยสี่คนจากมหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน โดยสรุปความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม  

บทความพยายามเตือนถึงภัยคุกคามหลายประการต่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยของ Bitcoin ( BTC ) ที่อาจเกิดขึ้นจากการที่นักขุดต้องพึ่งพาค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากผลตอบแทนลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป

นักวิจัยระบุว่าค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่มีความแปรปรวนสูง อาจจูงใจให้เกิดการขุดแบบ “เห็นแก่ตัว” เนื่องจากรางวัลบล็อกลดน้อยลงโดยคาดการณ์ว่านักขุดอาจพยายามแยก fork บล็อค “ที่มีค่าธรรมเนีบมสูง” เพื่อขโมยของรางวัลที่อยู่ภายใน 

ขณะที่ EIP-1599  จะเพิ่ม network capacity ขึ้นเป็น 16 ล้าน gas จากเดิม 12.5 ล้าน gas โดยค่าธรรมเนียมพื้นฐานจะขยับขึ้นหรือลงตาม capacity ที่สูงกว่าหรือต่ำกว่า 10 ล้าน gas

แต่ก็มีหลายคนที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับการใช้ EIP1559 เช่น Nick Jonshon ผู้ก่อตั้ง Ethereum Name Service รวมถึง Fernando Nieto ที่วิพากษ์วิจารณ์เอกสารปี 2016 ที่ Buterin นำมาอ้างว่าสมมติฐานดังกล่าวมีข้อบกพร่อง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป