ธนาคารกลางฝรั่งเศสเลือกบริษัท Accenture, HSBC เพื่อร่วมทดสอบ “ยูโรดิจิตอล”

ธนาคารกลางฝรั่งเศส (Banque de France) ได้คัดเลือกผู้สมัครที่มีศักยภาพ 8 รายเพื่อเข้าร่วมทดสอบ CBDC สำหรับการชำระหนี้ระหว่างธนาคาร ตามประกาศที่ได้เผยแพร่ออกมา

รายชื่อผู้เข้าร่วมที่ได้รับการอนุมัตินั้นรวมถึงบริษัท เช่น Accenture, HSBC และ Societe Generale รวมถึง Seba Bank และ LiquidShare

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากธนาคารกลางเรียกร้องประกาศจะมีทำการทดสอบด้วยการใช้เงินยูโรดิจิตอลในเดือนมีนาคม โดยในเวลานั้นสถาบันกล่าวว่าจะเลือกแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับ CBDC สูงสุด 10 รายการ

โดยปัจจุบัน ธนาคารกลางของฝรั่งเศสจะเริ่มทำงานกับบริษัททั้ง 8 ราย “ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจ “วิธีการใหม่ ๆ ในการแลกเปลี่ยนเครื่องมือทางการเงิน” นอกจากนี้โครงการนำร่องจะพยายามกำหนดว่า CBDC จะสามารถกระจายและใช้สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดนได้อย่างไร

เป็นที่สังเกตได้ว่า Banque de France จะทำการวิจัย CBDC ระดับ wholesale มากกว่าการใช้ในระดับ  retail  สำหรับยูโรดิจิตอล ซึ่งหมายความว่า CBDC ได้รับการออกแบบสำหรับ “ระหว่างธนาคาร” ไม่ใช่จุดประสงค์เพื่อผู้บริโภค

ปัจจุบันฝรั่งเศสอยู่ในระดับแนวหน้าของการทดสอบ CBDC ของยุโรปจนถึงขณะนี้ โดยในเดือนพฤษภาคมได้กลายเป็นประเทศแรกที่ประสบความสำเร็จในการทดลองใช้เงินดิจิทัลบนบล็อกเชนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอย่างต่อเนื่องกับ Societe Generale

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป