จีนประกาศเพิ่ม “เฉิงตู” ในโครงการนำร่องการกำกับดูแลนวัตกรรม Fintech ซึ่งรวมถึง Blockchain

ธนาคารประชาชนจีน ประกาศเพิ่ม “เฉิงตู” เมืองหลวงของมณฑลเสฉวน ในโครงการนำร่องในด้านนวัตกรรม Fintech ซึ่งรวมถึง Blockchain ตามรายงานข่าวท้องถิ่นเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม

การอนุมัติอย่างเป็นทางการของเฉิงตู จะช่วยเร่งการคิดค้นนวัตกรรมฟินเทคและช่วยให้เฉิงตูมีศูนย์ฟินเทคระดับภูมิภาคที่มีอิทธิพลในระดับสากล

โครงการนำร่องนี้ จะมุ่งเน้นไปที่ big data, artificial intelligence หรือ AI , cloud computing และเทคโนโลยีบล็อกเชน  โดยจะมีการเร่งสร้าง regulatory sandboxes เพื่อเพิ่มขีดความสามารถด้านการกำกับดูแลทางการเงินและการให้บริการ

Fintech และกฎข้อบังคับ

การกำกับดูแลนวัตกรรม Fintech เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “regulatory sandbox” นั้น ธนาคารกลางจีนได้เปิดตัวโครงการนำร่องครั้งแรกในกรุงปักกิ่งในเดือนธันวาคม 2019 เพื่อช่วยสถาบันการเงินและบริษัทเทคโนโลยีที่ได้รับใบอนุญาต ให้ปฏิบัติตามกฎหมายข้อบังคับและการควบคุมความเสี่ยง

โดยมีเป้าหมายคือการสำรวจการใช้เทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ , เพื่อผลักดันนวัตกรรมทางการเงิน และเพื่อปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพทางการเงิน และความสามารถในการให้บริการทางการเงินสู่เศรษฐกิจที่แท้จริง

ขอบเขตของโครงการนำร่องในด้าน fintech ปัจจุบันได้ขยายไปถึง 9 ภูมิภาค รวมถึงปักกิ่ง , เซี่ยงไฮ้ , ฉงชิ่ง , เซินเจิ้น , เขตเมืองใหม่สงอัน (Xiongan New Area) , หางโจว , ซูโจว , กวางโจวและล่าสุดคือ เฉิงตู

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป