ผลสำรวรพบ: จีนคุมพลังการขุด Bitcoin ประมาณ 50% ขณะที่สหรัฐฯอยู่ที่ 14%

จากการสำรวจโดย Fidelity และบริษัทวิจัย BitOoda พบว่า จีนควบคุมพลังขุด Bitcoin จริง ๆ อยู่ที่ประมาณ 50% ไม่ใช่ 65% ขณะที่สหรัฐฯอยู่ที่ 14%

ความสามารถในการขุด Bitcoin ของจีน “ไม่สามารถอธิบายได้”

นักวิเคราะห์อธิบายถถึงเป็นแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งเป็น “การสนทนาที่เป็นความลับ” กับนักขุดซึ่งตกลงที่จะเปิดเผยข้อมูลในแง่มุมต่าง ๆ เช่น ค่าใช้จ่ายพลังงาน โดยมีเงื่อนไขการไม่เปิดเผยตัวตน

“เราคาดการณ์ว่ามีการใช้พลังงาน 4.1GW จาก 153 เหมือง รวมถึง 67 เหมือง ที่มีการใช้พลังงาน 3GW ด้วยข้อมูลนี้มีเงื่อนไขคือการไม่เปิดเผยตัวตน”

BitOoda พบต่อไปว่า 14% ของเหมืองในขณะนี้มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามการประมาณในจีนที่จะยืนยันนั้นทำได้ยากและตัวเลข 50% ยังคงเป็นเพียงการตีความ

“การสนทนาของเราทำให้เราอธิบายถึงความสามารถส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และไอซ์แลนด์ แต่มีเพียงส่วนน้อยในจีนและในหมวดหมู่ ‘ส่วนที่เหลือของโลก’”

ก่อนหน้านี้ เคยมีการคาดเดาเกี่ยวกับการพลังการขุดของจีนใน Bitcoin ว่ามีส่วนแบ่งการขุดอยู่ที่ประมาณ 65%

“hash war” ใกล้เข้ามาหรือยัง

การสำรวจยังได้กล่าวถึงข้อมูลเชิงลึก เช่น ผลกระทบจากน้ำท่วมของจีนต่อรายได้ของนักขุด โดยนช่วงเดือน 6 ของทุกปี นักขุดที่อยู่ในจังหวัดต่าง ๆ เช่น เสฉวนจะขาย Bitcoin ได้น้อยลงเพื่อนำไปเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับครึ่งปี”

“ในมุมมองของเรา ฤดูน้ำท่วมทำให้ค่าใช้จ่ายลดลงเป็นเวลา 6 เดือนของปี ซึ่งนำไปสู่การลดลงของยอดขายของ Bitcoin เพื่อนำไปใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน

ตามกราฟประกอบ การเพิ่มขึ้นของราคาเฉลี่ยมีความผันผวนทั้งในและนอกฤดูน้ำ ในขณะที่อัตรา hash rate ของเครือข่าย Bitcoin ยังคงมีเสถียรภาพ

ขณะที่สหรัฐฯ มีการระบุว่า “การเห็นว่าสหรัฐฯมีสัดส่วน hash rate 14% นั้นเหลือเชื่อ และเราคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ”  

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR