แฮ็กเกอร์ใช้วิธี “Social Engineering” ในการแฮ็ก Twitter ครั้งใหญ่ เพื่อหลอกลวง Bitcoin

ในการแถลงล่าสุด จากทาง Twitter Support มีการอธิบายว่า แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงบัญชีจำนวนมาก ซึ่งเป็นบัญชีที่มีจำนวนผู้ติดตามสูง โดยการใช้วิธีที่เรียกว่า Social Engineering หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า “วิศวกรรมสังคม” 

“เราตรวจพบสิ่งที่เราเชื่อว่าเป็นการโจมตีที่เรียกว่า Social Engineering โดยกำหนดเป้าหมายไปที่พนักงานของเราบางคน ที่สามารถเข้าถึงระบบและเครื่องมือภายในได้”

ทีมรักษาความปลอดภัยของ Twitter พบว่าแฮ็กเกอร์สามารถหลอกพนักงาน Twitter ให้อนุญาตให้พวกเขาเข้าถึงระบบภายในของเว็บไซต์

Social Engineering หรือ แปลเป็นไทยว่า “วิศวกรรมสังคม” เป็นศิลปะในการหลอกลวง ล่อหลอกผู้อื่น ใช้หลักการพื้นฐานทางจิตวิทยาให้เหยื่อเปิดเผยข้อมูล เพื่อให้ได้ผลประโยชน์ตามที่แฮ็กเกอร์ต้องการ

Jason Koebler จาก Motherboard ได้ติดต่อกับแฮ็กเกอร์สองคนที่เกี่ยวข้องกับการปล้นครั้งนี้ ซึ่งยืนยันว่าพวกเขาสามารถเข้าควบคุมได้โดยการติดสินบนพนักงาน: 

“เราได้พูดคุยกับแฮ็กเกอร์สองคน และเราสามารถตรวจสอบได้ว่าพวกเขาเป็นผู้ควบคุมบัญชีที่ถูกแฮ็กในวันนี้ โดยหนึ่งในนั้นกล่าวว่าพวกเขาติดสินบนให้กับพนักงาน Twitter เพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าถึงบัญชี

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย