ผู้เชี่ยวชาญกังวลว่า ก.ล.ต.สหรัฐฯ กำลังส่งสัญญาณการปราบปราม DeFi ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

เมื่อวานนี้ ก.ล.ต.สหรัฐ (SEC) และ CFTC ประกาศปรับบริษัท Abra ซึ่งเป็นบริษัท Crypto ที่ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อขาย token ในรูปแบบของหุ้นและสกุลเงินต่างประเทศ

ด้วยเหตุนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแสดงความกังวลว่า สิ่งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าหน่วยงานกำกับดูแลกำลังเตรียมจะปราบปราม decentralized finance หรือ DeFi

ก.ล.ต. กล่าวว่า แม้ว่าการ tokenized หุ้นหรือสกุลเงินหรือโครงการที่สร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum จะไม่ได้รับการสนับสนุนจากหุ้นจริง ๆ แต่มันก็เพียงพอที่จะเข้าข่ายหลักทรัพย์ นั่นหมายความว่า Abra ทำผิดกฎหมาย โดยเสนอขายหลักทรัพย์ให้กับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทางด้าน CFTC ระบุว่า มันไม่สำคัญว่า Abra จะทำการค้าขายผ่านบริษัทในเครือของฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ห่างไกลจากสหรัฐฯ เนื่องจากพวกเค้ามีการทำการตลาดในเว็บไซต์ที่ลูกค้าของสหรัฐอเมริกาสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ และไม่ได้มีการตรวจสอบว่าลูกค้าเป็นชาวอเมริกันหรือไม่

ดังนั้นหน่วยงานทั้งสองจึงปรับ Abra 150,000 ดอลลาร์ต่อหน่วยและบริษัท ตกลงที่จะยุติการเสนอขาย token หุ้นของ Abra

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายแ กล่าวว่าหน่วยงานกำกับดูแลอาจกำลังเตรียมพร้อมที่จะปราบปราม DeFi เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ ซึ่งประกอบไปด้วยบริษัทที่เสนอบริการทางการเงินที่ไม่ใช่การดูแลทรัพย์สิน เช่น สินเชื่อราคาถูก , token หุ้น , และ stablecoin

กรณีของ Abra เป็นหลักฐานสำคัญว่าหน่วยงานกำกับดูแลเริ่มสังเกตอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้แล้ว 

“เราเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน: นั่นคือเมื่ออุตสาหกรรม ICO สามารถระดมเงินได้หลายพันล้านดอลลาร์ มันก็เหมือนเป็นการปลุกให้สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ออกมา แม้ว่าจะไม่ได้ดำเนินการกับ ICO ในทันทีก็ตาม” Josh Garcia จาก Ketsal บริษัทกฎหมายที่เชี่ยวชาญด้าน Crypto กล่าว

Stani Kulechov เป็นซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Aave บริษัท DeFi กล่าวว่า “ โปรโตคอล DeFi ส่วนใหญ่ทำงานในแนวคิดของการกระจายอำนาจ” Kulechov กล่าว “หมายความว่าความเสี่ยงด้านกฎระเบียบนั้นจะลดลงเมื่อโปรโตคอลประสบความสำเร็จในการก้าวสู่การกระจายอำนาจอย่างเต็มที่”

“ความเสี่ยงยังคงมีอยู่เสมอจนกว่าจะมีสิ่งใดเป็นรูปธรรม” Kulechov กล่าว

อ้างอิง : LINK

 

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมออก Stablecoin ที่ผูก 1: 1 กับเงินเยนญี่ปุ่น ในช่วงปลายปี 2020

Read Next

สรุป AMA กับทาง Christy จาก AToken กับหัวข้อ “อนาคตของ Mobile Wallet ในยุค DeFi”

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์