เกาหลีใต้อาจเพิ่มการเก็บภาษี Crypto เป็น 20% ด้านนักวิเคราะห์เตือน!! จะทำให้ตลาดเติบโตช้าลง

เกาหลีใต้กำลังพิจารณาร่างกฎหมายร่วมกับภาคเอกชน โดยจะเริ่มมีการเก็บภาษีจากผลกำไรของ cryptocurrencies ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

การเก็บภาษีจะรวมไปถึงการขุดและรายได้จาก ICO หากร่างกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา

Yang Kyung-sook ซึ่งเป็นตัวแทนจากพรรคประชาธิปไตยแห่งเกาหลี (Democratic Party of Korea) เสนอให้มีการแก้ไขเพื่อจัดประเภทสินทรัพย์ดิจิตอลเป็น ‘สินค้า’ มากกว่า ‘สกุลเงิน’

Cryptocurrencies ถือว่าเป็น “สินค้า”

“จนถึงขณะนี้ สินทรัพย์ดิจิตอลได้รับการยอมรับในฐานะสกุลเงิน และไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้สินทรัพย์ดิจิตอลมีการซื้อขายกันมากขึ้นเนื่องจากสินค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้น ดังนั้นการพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ เช่นมูลค่าของสินทรัพย์ , ความจำเป็นในการเก็บภาษี และการรับรู้มูลค่าทรัพย์สินของสินทรัพย์ดิจิตอลจะต้องถูกยกขึ้นมาพิจารณาในเวลาเดียวกัน”

โดยทางด้านกระทรวงการคลัง กำลังพิจารณาการจัดประเภทผลตอบแทนที่ได้จาก cryptocurrencies อยู่ในประเภทของ “รายได้อื่นๆ” ซึ่งจะทำให้ผลกำไรของ Crypto จัดอยู่ในประเภทเดียวกับกำไรที่ได้จากลอตเตอรี่ ซึ่งมีอัตราภาษีอยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Sung Tae-yoon นักเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัย Yonsei แห่งเกาหลีก็เตือนว่า การตัดสินใจเก็บภาษี capital gain ในเกาหลีใต้ อาจทำให้ตลาดเกิดใหม่ของเทคโนโลยีเติบโตช้าลงไปด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK , LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR