สิงคโปร์ประกาศ “Project Ubin” แพลตฟอร์มการชำระเงินผ่าน Blockchain พร้อมเปิดตัวเชิงพาณิชย์แล้ว

ทางการสิงคโปร์ประกาศในวันนี้ว่า โครงการการชำระเงินผ่าน blockchain ของพวกเขาที่ฃื่อ “Project Ubin” เสร็จสมบูรณ์แล้ว และพร้อมสำหรับการเปิดตัวในเชิงพาณิชย์แล้ว

หน่วยงานด้านการเงินของสิงคโปร์หรือ MAS ได้ดำเนินโครงการ Ubin เป็นครั้งแรกในปี 2017 โดยในเฟสแรกมีแผนที่จะพัฒนาดอลลาร์สิงคโปร์แบบดิจิทัล (SGD)  ซึ่งถัดมาต่อมาคือการสำรวจ blockchain และเทคโนโลยีบัญชี distributed ledger เพื่อสร้างระบบสำหรับการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์โดยใช้ระบบดอลลาร์สิงคโปร์แบบดิจิทัล (SGD)

ในช่วงสุดท้ายของโครงการ MAS จะทำงานร่วมกับบริษัท Temasek ในสิงคโปร์และ JPMorgan

MAS ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเครือข่ายการชำระเงินต้นแบบในเดือนพฤศจิกายน 2019 ซึ่งได้ทำการทดสอบระบบเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่นด้วยแอพพลิเคชั่น blockchain เชิงพาณิชย์

และตามประกาศอย่างเป็นทางการของ MAS เครือข่ายการชำระเงินจะจัดทำอินเทอร์เฟซให้แก่ “เครือข่ายบล็อกเชนอื่น ๆ ในการเชื่อมต่อและผสานรวมกันได้อย่างราบรื่น” 

รวมถึงระบบจะช่วยให้การชำระเงินข้ามพรมแดนเร็วขึ้นและถูกกว่าในหลาย ๆ สกุลเงิน รวมทั้งการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ รายงานจากสำนักข่าวรอยเตอร์

ผู้นำด้านนวัตกรรม blockchain และ crypto

เมื่อเดือนที่แล้ว Ravi Menon กรรมการผู้จัดการของ MAS กล่าวว่า ประเทศกำลังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับจีนอย่างใกล้ชิดเพื่อทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

นอกเหนือจากโครงการ blockchain ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลแล้ว ภาคเอกชนของสิงคโปร์ก็กำลังเติบโตด้วยนวัตกรรม blockchain และ Crypto  โดยในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา สิงคโปร์มีอัตราการเติบโต 50% ในบริษัท blockchain ทั่วประเทศ

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

[รีวิว] Atoken Wallet กระเป๋าสาย Defi แอปเดียวจบทั้งปล่อยกู้และ Staking

Read Next

Binance ประกาศถอดเหรียญ ARN, FUEL และ LUN ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2020

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์