นักต้มตุ๋นชาวไนจีเรียใช้ Bitcoin และเว็บเทรด Gemini เป็นที่ฟอกเงิน ถูกจับกุมแล้ว

นักต้มตุ๋นชาวไนจีเรีย 2 คนที่มีการอวดความร่ำรวยพวกเขาบน Instagram กำลังถูกส่งตัวจากดูไบไปยังสหรัฐอเมริกา โดยจากข้อมูลของ FBI พบว่าพวกเขามีการแปลงเงินนับล้านดอลลาร์เป็น Bitcoin ( BTC ) ผ่านเว็บเทรด Gemini

นักต้มตุ๋นทั้งสองคือนาย Olalekan Jacob Ponle หรือที่รู้จักกันในนาม “Mr. Woodbery” และ “Mark Kain” และนาย Ramon Olorunwa Abbas ผู้ใช้นามแฝงว่า “Ray Hushpuppi” และ“ Hush” ซึ่งถูก FBI ติดตามและวิธีที่เขาใช้ Bitcoin ในการโอนเงินที่ขโมยมา

จากข้อมูลของ FBI นั้น Ponle และพรรคพวกของเขามีส่วนร่วมในการกระทำที่เรียกว่าการโจมตีผ่านอีเมลเพื่อหลอกเอาเงินจากองค์กร หรือ BEC โดยอาชญากรจะสามารถเข้าถึงบัญชีอีเมลธุรกิจที่ถูกกฎหมายและสั่งให้พนักงานของบริษัทโอนเงินของบริษัทไปยังบัญชีธนาคารของอาชญากร  FBI อ้างว่า Ponle และผู้ร่วมงานของเขา โกงเงินบริษัทอเมริกันไปได้หลายสิบล้านดอลลาร์ และมีการแปลงเงิน 6.5 ล้านดอลลาร์เป็น 1,500 BTC

“จากการวิเคราะห์บน blockchain เบื้องต้นระบุว่า PONLE ได้รับเงินอย่างน้อย 1,494.71506296 BTCที่เกี่ยวข้องกับแผนการ BEC เหล่านี้ โดยมีมูลค่าประมาณ $6,599,499.98 ในเวลานั้น

ขณะที่เว็บเทรด Gemini ถูกใช้เป็นที่ฟอกเงินของนักต้มตุ๋นรายนี้ โดยเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019 ผู้ร่วมงานของ Ponle ยืนยันว่าได้มีการโอนเงินจำนวน 2,149,000 ดอลลาร์ไปยัง Gemini และเปลี่ยนเป็น BTC

ในขณะที่ Gemini ถูกใช้สำหรับการแปลงเงิน Fiat ที่ถูกขโมยเป็น Bitcoin นักต้มตุ๋นก็ใช้เว็บ LocalBitcoins และ Huobi เป็นตัวเลือกสำหรับการขาย BTC เหล่านั้นออกไป โดยข้อมูลจาก Crystal Blockchain พบว่ามีการขาย 577 BTC ผ่านทาง LocalBitcoins และ 539 BTC ผ่านทาง Huobi ซึ่งทาง Ponle ได้ผ่านขั้นตอนการ KYC ที่หละหลวมในอดีตที่ผ่านมา

Ponle และเพื่อนร่วมงานของเขาใช้ชีวิตอย่างมั่งคั่งและสุขสบาย โดยในหนึ่งโพสต์สุดท้ายของเขา Ponle ตำหนิผู้ติดตามของเขาเกี่ยวข้องกับความมั่งคั่งของพวกเค้าว่า:

“คุณก็ทำงานอย่างคุ้มค่ากับงานของคุณ💙หยุดทำให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณมีความผิดกับความมั่งคั่งที่คุณได้รับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณจ่ายเงินด้วยเลือดและหยาดเหงื่อและน้ำตาเพื่อให้ได้มาในสิ่งคนอื่นถือว่า “คุณไม่สามารถซื้อได้” .”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป