ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้เข้าร่วมลงคะแนน e-vote ผ่าน Blockchain ของรัสเซีย มีความเสี่ยงที่จะรั่วไหลออกมา

มีรายงานว่าข้อมูลส่วนบุคคลของชาวรัสเซียกว่าล้านคนมีการรั่วไหลออกมา โดยข้อมูลที่หลุดออกมานั้นบางส่วนเป็นของผู้ที่เข้าร่วมในการ e-vote ผ่าน blockchain ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัสเซียครั้งล่าสุด

จากการสืบสวนที่ตีพิมพ์โดยสื่อของรัสเซีย Meduza ระบุว่า เอกสารสำคัญที่ชื่อว่า “degvoter.zip” ซึ่งมีข้อมูลส่วนบุคคลได้ถูกปล่อยให้ดาวน์โหลดได้อย่างน้อยหลายชั่วโมงในวันที่ 1 กรกฎาคมผ่านเว็บไซต์ของรัฐบาล โดยไฟล์ดังกล่าวได้ถูกส่งต่อกันผ่านกลุ่ม Telegram และช่องทางต่างๆ 

ถึงแม้ว่าจะมีพาสเวิร์ดเอาไว้ แต่จากรายงานข่าวระบุว่า มันสามารถแฮ็กได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือถอดรหัสทั่วไปที่แจกจ่ายให้ใช้ฟรี ๆ

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีฐานข้อมูลที่ป้องกันด้วยรหัสผ่านชื่อ “db.sqlite” ซึ่งมีหมายเลขหนังสือเดินทางมากกว่าหนึ่งล้านคนจากมอสโกและนิจนีนอฟโกรอด – ซึ่งเป็นสองเมืองในรัสเซียที่ผู้อยู่อาศัยสามารถลงคะแนนเสียงผ่านทางออนไลน์ได้  โดยใช้แพลตฟอร์ม Exonum blockchain ที่พัฒนาโดย Bitfury

แม้ว่าข้อมูลนั้นจะถูกเข้ารหัสด้วยอัลกอริธึม SHA256 แต่ผู้สื่อข่าวกล่าวว่าสามารถถอดรหัสได้อย่างง่ายดายโดยใช้ซอฟต์แวร์เช่นกัน

ทางด้านกระทรวงการพัฒนาดิจิทัลการสื่อสารและสื่อมวลชนของรัสเซีย ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการสอบสวนโดยกล่าวว่า พวกเขาไม่คิดว่าจะเป็นไปได้ที่จะเกิดการรั่วไหล เนื่องจากรหัสผ่านนั้นถูกแจกจ่ายผ่าน “ช่องทางข้อมูลที่ปลอดภัย” และเฉพาะกับผู้มีอำนาจเท่านั้น

หน่วยงานยังเน้นว่า หมายเลขหนังสือเดินทางนั้นถูกเข้ารหัสไว้อย่างดี

ไม่ใช่ความล้มเหลวครั้งแรก

ตามรายงานก่อนหน้านี้ ระบบบล็อกเชนของรัสเซียไม่เพียงแต่มันจะทำงานผิดพลาด มันยังถูกโจมตีว่าอนุญาตให้มีการลงคะแนนซ้ำซ้อน และมีช่องโหว่ที่ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะถูกถอดรหัสของการลงคะแนนก่อนที่จะมีการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ

การลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ของรัสเซียที่มีปัญหามากมายดังกล่าวข้างต้นเกิดขึ้นทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 25 มิถุนายนถึง 30 มิถุนายน โดยสิ้นสุดในวันที่ 1 มิถุนายน และเมื่อมีการนับคะแนน พบว่า77.9% โหวตให้มีการปฏิรูปเพื่อให้ปูตินยังคงทำหน้าที่ต่อไปได้จนถึงปี 2036 และมี 21.3% ที่ไม่เห็นด้วย

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ซีอีโอ Binance เผยตัวอย่างการใช้บัตรเดบิต “Binance Card” เป็นครั้งแรก

Read Next

ข้อมูลใหม่ชี้ให้เห็นว่า…ราคา Bitcoin จะเพิ่มขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มผู้ลงทุน

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์