นักเศรษฐศาสตร์คาด!! “Libra จะไม่มีวันได้เห็นแสงสว่าง”

Barry Julian Eichengreen เป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกัน จาก UC Berkeley ระบุว่า Libra ของ Facebook มีปัญหาที่ “แก้ไขไม่ได้” มากเกินไป และยังโดนการต่อต้านจากรัฐบาลจนไม่สามารถเปิดตัวได้

“Libra เป็นความคิดที่น่าสนใจ แต่มันจะไม่มีวันได้เห็นแสงสว่าง” เขากล่าวในการประชุม Unitize ในวันที่ 10 กรกฎาคม

Eichengreen อ้างว่า ในภาคของ Stablecoin ส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักถึงเศรษฐกิจการเงินและประวัติศาสตร์  เขากล่าวต่อว่าเขาเคยถูกเชิญไปทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหารในซานฟรานซิสโกที่ร่วมกับผู้ก่อตั้งและผู้สร้าง stablecoin

“ ข้อสรุปของผมก็คือ เพื่อนร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวันของผมรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับ blockchain แต่พวกเขาไม่ค่อยรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์การเงินเท่าไหร่” Eichengreen กล่าว โดยเน้นว่าพวกเขาไม่ทราบว่ามีการโจมตีแบบเก็งกำไรในอดีตเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยน

“Stablecoins นั้นมีความเปราะบาง – พวกเขามีแนวโน้มที่จะถูกโจมตีและพังทลาย หากพวกเขามีสินทรัพย์ที่ Back เพียงบางส่วน

นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า Libra มีศักยภาพที่จะทำลายระบบการเงินดั้งเดิมที่มีอยู่ แต่ Eichengreen ไม่เห็นด้วย และชี้ให้เห็นว่าแม้จะมีการออก whitepaper  ตัวที่สองออกมาในปีนี้ก็ตาม “แต่มันก็ยังเป็นเพียง stablecoin ส่วนตัวของ Facebook ที่ยังคงเต็มไปด้วยความปัญหาที่ “แก้ไขไม่ได้” มากมาย

ความกังวลที่ว่า Libra จะ “บ่อนทำลายประสิทธิภาพของนโยบายการเงินของประเทศ” ทั้งในประเทศเกิดใหม่และประเทศที่พัฒนาแล้วโดยระบุว่า Eichengreen กล่าวว่ามันจะเกิดขึ้นในประเทศที่มีสกุลเงินที่มีความผันผวน ซึ่งประชาชนจะละทิ้งเงินในท้องถิ่นของพวกเขา”

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับการสร้างธนาคารกลางที่เป็นของเอกชนและมีเจ้าของคือ Facebook” เขากล่าวเสริม

“ดังนั้นมันจึงมีความไม่แน่นอนที่ใหญ่มากบางอย่างที่ผมคิดว่าจะต้องได้รับการแก้ไข และข้อสรุปของผมก็คือมัยังมีปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้”

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

Coinbase เตรียมพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในปีนี้

Read Next

AToken ร่วมกับ DCPool ประกาศลดราคา 50% สำหรับ Cloud Mining เหรียญ Filecoin ที่ระดมทุนไปกว่า $200 ล้าน

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์