ศาลในประเทศจีน หันมาใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อบันทึกการพิจารณาคดี

ศาลเซี่ยงไฮ้ ได้หันมาใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อบันทึกการพิจารณาคดี โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องสำหรับการปฏิรูปศาลให้ทันสมัย ตามรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่นของจีน เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 

ผู้ที่ได้เข้าร่วมในการประชุมสำหรับการปฏิรูปศาลเมื่อเร็ว ๆ ซึ่งจัดขึ้นโดยศาลสูงเซี่ยงไฮ้ฮ้ตั้งข้อสังเกตว่า ศาลประชาชนของ Minhang ซึ่งเป็นเขตชานเมืองของเซี่ยงไฮ้ ได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อบันทึกข้อพิพาทเรื่องของการการหุ้น

“การจัดเก็บฐานข้อมูล จะบันทึกชื่อไฟล์ , ขนาดไฟล์ , เวลาในการสร้างไฟล์ และข้อมูลอื่น ๆ ของไฟล์บันทึกของศาล และข้อมูลที่เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งโดยรวมแล้วจะเรียกว่า “ไฟล์อิเล็กทรอนิกส์” ของคดี”

โครงการนำร่องในการปฏิรูปศาลของเซี่ยงไฮ้ เริ่มตั้งแต่ประมาณเดือนมีนาคมปีนี้  โดยมีศาลทั้งหมด 260 แห่งที่ได้รับการติดตั้งและปรับใช้เพื่อสนับสนุนการปฏิรูปในเวลาไม่ถึงสามเดือน  โดยมีศาลธุรกิจทั้งหมด 90 แห่ง และผู้พิพากษา 493 คนได้ประยุกต์ใช้การบันทึกรูปแบบใหม่ และทดลองเสร็จสมบูรณ์ไปทั้งสิ้น 4261 คดี ตามรายงานระบุ

ก่อนหน้านี้ เพิ่งมีรายงานว่าศาลหลายแห่งในประเทศจีนได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อรักษาความปลอดภัยของทรัพย์สินจากการถูกรบกวน

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

เว็บเทรด Satang ประกาศเปิดเทรด Band Protocol เหรียญของคนไทยแล้ววันนี้

Read Next

เกาหลีใต้จัดประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับความโปร่งใสในการทำธุรกรรม Crypto

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์