ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า : “หยวนดิจิตอล” จะไม่อาจแทนที่ Tether (USDT) ได้ในเอเชีย

Charles Yang จาก Genesis Block กล่าวว่า “หยวนดิจิตอล” หรือ DCEP จะไม่อาจเข้ามาแทนที่ Tether (USDT) ได้ โดยเฉพาะในเอเชีย เนื่องจากขาดในเรื่องการเก็งกำไรและการชำระเงิน

การเก็งกำไรและการชำระเงิน

Yang ระบุว่า ตัวขับเคลื่อนสำคัญ 2 ประการของการยอมรับ crypto โดยเฉพาะในเอเชีย  ข้อแรกคือการเก็งกำไร โดยสังเกตว่า นักเทรดจากประเทศต่าง ๆ เช่น เกาหลีและจีนมีความชื่นชอบเรื่องความเสี่ยงเป็นพิเศษ และข้อสอง ลักษณะของการไร้พรมแดนของ crypto นั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ค้าในเอเชีย:

“ประเทศใดก็ตามที่มีข้อจำกัด เช่น – เกาหลีที่เป็นประเทศใหญ่ จีนที่เห็นได้ชัดว่าเป็นประเทศที่คนไม่สามารถใช้ช่องทางธนาคารแบบปกติเพื่อส่งเงินไปยังประเทศอื่นได้ [… ] นี่เป็นกรณีการใช้งานที่สำคัญของ crypto ในตอนนี้”

จากมุมมองดังกล่าว สกุลเงินดิจิทัลแบบรวมศูนย์หรือ centralized และออกโดยธนาคารอาจไม่สามารถเข้ามาทดแทน USDT ได้เนื่องจาก Yang เชื่อว่ากฎสำหรับการควบคุมเงินทุน “จะไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง”

นอกจากนี้เขายังหยิบยกข้อกังวลสำคัญเกี่ยวกับความเป็นสากลของ DCEP และวิธีการที่ประเทศอื่น ๆ อาจตอบสนอง:

“ตัวอย่างเช่น ถ้าจีนเปิดตัว DCEP บน blockchain ของพวกเขา และพวกเขาต้องการให้ประเทศอื่น ๆ ยอมรับมันล่ะก็ ประเทศใหม่เหล่านี้ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ซึ่งคำถามก็คือ ธนาคารกลางของจีนยินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลกับประเทศอื่นหรือไม่”

Yang อธิบายว่า USDT กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย เนื่องจากมีการซื้อขายหลายร้อยล้านดอลลาร์ทุกวัน แม้จะมีข้อกังวลเกี่ยวกับเรื่องของเงินทุนสำรองว่ามีจริงหรือไม่ก่อนหน้านี้ แต่ความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ใช้ยังคงอยู่ในระดับสูง

ในขณะที่จีนไม่สามารถกำจัดการไหลเวียนของ Tether ในประเทศได้อย่างง่ายดาย แม้จะมีภัยคุกคามที่อาจก่อให้เกิดการควบคุมเงินทุนและการกำกับดูแล ในทางกลับกัน DCEP จะต้องสร้างตัวเองในตลาด crypto ที่สำคัญและในเว็บเทรดเพื่อเริ่มต้นการแข่งขันกับ USDT

Yang กล่าวว่าในกรณีของฮ่องกงอาจจะยอมรับหยวนดิจิตอลได้อย่างง่ายดายเนื่องจาก “ผู้คนจำนวนมากมีความต้องการสภาพคล่องของเงินหยวน” แต่ในกรณีของประเทศอื่น ๆ และในบางทวีป อาจปฏิเสธที่จะยุ่งเกี่ยวกับเงินหยวนใด ๆ

ดังนั้นการขาดการยอมรับจากทั่วโลกอาจทำให้จีนยากที่จะควบคุมระบบนิเวศของเงินดิจิตอลผ่านดิจิตอลหยวน อย่างน้อยก็ในตอนนี้

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

เปิดตัวเรื่องเล่าดอยนี้แบบ Podcast

Read Next

3 บริษัท Blockchain รายใหญ่ ร่วมมือกันเปิดตัวผลิตภัณฑ์ DeFi

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์