พบโครงการแจก Airdrop หลอกลวง แอบอ้างซีอีโอ Ripple เก็บเงินค่าเข้าร่วมกว่า 5 พันบาท

โดยทั่วไปแล้ว โครงการแจก Airdrop หลอกลวงมักใช้แพลตฟอร์ม YouTube, Telegram หรือ Medium ในการดำเนินโครงการ อย่างไรก็ตาม วันนี้นักต้มตุ๋นมีลูกเล่นใหม่ด้วยการทำผ่านเว็บไซต์ Change.org

Change.org ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการรณรงค์ระดับโลก มีการจัดโครงการแอบอ้างเป็น Brad Garlinghouse ซีอีโอของ Ripple  ในการแจก XRP มูลค่าหลายล้านดอลลาร์

ข้อความที่ปรากฎนั้นคล้ายกันกับที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้ที่เป็นการหลอกลวงในนามของ Elon Musk, Vitalik Buterin หรือประธานาธิบดี Donald Trump

ในข้อความมีการแนบลิงค์ไปยังเว็บไซต์ที่น่าสงสัย ซึ่งเชิญผู้ที่อยากเข้าร่วม airdrop หลอกลวง จะต้องส่ง XRP ไปยังที่อยู่ซึ่งมีการรับประกันผลกำไร 100% โดยจากข้อมูลของ WHOIS พบว่าโดเมนของเว็บไซต์หลอกหลวงนี้ลงทะเบียนผ่านผู้ให้บริการโฮสติ้งในรัสเซียเมื่อประมาณหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว

จำนวนขั้นต่ำของ XRP ที่ต้องใช้ในการเข้าร่วมโครงการหลอกลวงเริ่มตั้งแต่ 1,000 XRP หรือ $177 ประมาณ 5,500 บาท

เราขอเตือนผู้อ่านอีกครั้งว่า หากพบข้อความการแจก Airdrop ที่ต้องส่งเงินของคุณไปก่อนนั้น ให้ตีไปเลยว่าเป็นโครงการหลอกลวง และหากโอนไป เงินของคุณก็จะหายไปตลอดกาล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป