ผู้เชี่ยวชาญชี้ : “หยวนดิจิทัล” ของจีน สร้างมาแข่งกับดอลลาร์ไม่ใช่ Bitcoin

Matthew Graham ซีอีโอของ Sino Global Capital ได้ทำการวิเคราะห์ เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะมาถึงอย่าง “หยวนดิจิทัล” ว่ารัฐบาลจีนนั้นต้องการสร้างมาเพื่อแข่งขันกับดอลลาร์ ไม่ใช่ Bitcoin

Matthew Graham กล่าวกับทาง Michael Gu ผู้ก่อตั้ง Boxmining ในการประชุม Unitize เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม โดย Graham กล่าวว่า มันเป็นการยากที่จีนจะทำให้เงินหยวนกลายเป็นที่ยอมรับในสากล

“Swift, CHIPS, Fedwire พวกเค้าเหล่านี้เป็นเทคโนโลยีโบราณ , มีราคาแพง และช้ามาก นี่ปี 2020 และเราต้องทำธุรกรรมที่ใช้เวลาทำการถึงสามวันแถมมีราคาแพงกว่าที่ควรจะเป็น และเทคโนโลยีเหล่านี้ทั้งหมดทำหน้าที่สนับสนุนเศรษฐกิจโลกที่มีค่าเงินดอลลาร์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งนี่ถือเป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับจีน”

DCEP เคือระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะมาถึง และ Matthew Gu ตั้งข้อสังเกตว่า “มันมีรายละเอียดทางเทคโนโลยีจำนวนมากที่มาจาก blockchain” รวมถึงแนวคิดเช่น UTXO

ถึงกระนั้น DCEP ก็ยังห่างไกลจาก public blockchain เช่น Bitcoin เนื่องจากมันอยู่ภายใต้การควบคุมของธนาคารกลาง เช่นเดียวกับสกุลเงิน Fiat อื่น ๆ ที่มีอยู่  

Graham ย้ำว่า “ถ้าคุณมอง DCEP จากฝั่งของ crypto หรือ blockchain ผมคิดว่าคุณคงแทบจะไม่เข้าใจมันแน่ ๆ ว่ามันคืออะไรและทำไมมันถึงสำคัญมาก” 

มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่ในหยวนดิจิตอลร วมถึงแง่มุมต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้จาก blockchain โดย Graham ยังย้ำว่าสำหรับนโยบายการเงินนั้น DCEP “อาจเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการนำอัตราดอกเบี้ยติดลบมาใช้” ยิ่งไปกว่านั้น “มันช่วยเปิดความสามารถมากมายในแง่ของ AI และการเรียนรู้ของการตรวจจับการฉ้อโกง [… ] และมีความสามารถในด้านการเชียนโปรแกรมด้วยเช่นกัน”

หากเปรียบเทียบกับระบบเช่น Fedwire, CHIPS, SWIFT – ที่กำลังใช้ดอลลาร์หนุนเศรษฐกิจโลกนั้น Graham กล่าวว่า “มันเป็นเทคโนโลยีอายุ 30 ,40 และ 50 ปี ที่ไม่มีความไหลลื่นและค่าใช้จ่ายที่แสนแพง”

“DCEP ไม่ได้เกี่ยวกับ Bitcoin แต่มันเกี่ยวกับเงินหยวนที่อาจทำให้มันกลายเป็นสากลได้อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป