ผู้ใช้ Mac ระวัง!! – พบ Ransomware ตัวใหม่ ที่มุ่งโจมตีเครื่องคอมพิวเตอร์ของ Apple โดยเฉพาะ

มีการค้นพบ Ransomware ตัวใหม่ ที่กำหนดเป้าหมายโจมตีไปที่ผู้ใช้ macOS ที่ดาวน์โหลดตัวติดตั้งสำหรับแอพยอดนิยมผ่านทางไฟล์ torrent

“EvilQuest” Ransomware ตัวใหม่ ถูกพบโดย Dinesh Devadoss นักวิจัยมัลแวร์จาก K7 Lab โดยระบุว่า EvilQuest มีการใช้งานมาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน 2020 โดยพบว่ามี ransomware ตัวนี้ติดอยู่กับซอฟต์แวร์ macOS ที่มีการละเมิดลิขสิทธิ์ตามเว็บไซต์  torrent

EvilQuest จะขอให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจ่ายค่าไถ่ผ่านทางที่อยู่ Bitcoin ( BTC ) เดียวกันในทุก ๆ การโจมตี  หนึ่งในสัญญาณแรกที่ EvilQuest ได้ทำการโจมตีคือ MacOS Finder  เมื่อการเข้ารหัสไฟล์เสร็จสมบูรณ์ จะมีไฟล์ข้อความที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อแนะนำการจ่ายค่าไถ่

Brett Callow นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้าน ransomware จาก Emsisoft เชื่อว่า EvilQuest เป็นเพียงภัยคุกคามขนาดเล็กมาก ๆ :

“ส่วนแบ่งการตลาดของ Mac นั้นน้อยมาก หมายความว่าพวกเขาไม่ใช่เป้าหมายที่น่าดึงดูดเป็นพิเศษสำหรับกลุ่ม ransomware และผู้โจมตีไม่น่าลงทุนทรัพยากรที่สำคัญไปกับการผู้ใช้ Mac”

ไม่เป็นภัยคุกคามที่สำคัญ

ค่าไถ่โดยเฉลี่ยที่ผู้โจมตีต้องการมีมูลค่า $50 ใน BTC โดยผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจะมีเวลา 72 ชั่วโมงในการชำระเงิน

“โชคดีที่ ransomware ตัวนี้จะติดผ่านทางซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ จึงสามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายมากเพียงไม่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์  เรื่องนี้เป็นเรื่องที่คุณไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Mac หรือผู้ใช้ Windows ต้องรับรู้ : ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เป็นวิธีการกระจาย ransomware ที่นิยมที่สุด โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ผู้ใช้ตามบ้าน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป