สกุลเงินปอนด์เลบานอน มูลค่าลดลงเหลือเพียง 1 ซาโตชิ ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา

ปอนด์เลบานอน (Lebanese pound) สกุลเงินประจำชาติของเลบานอน มูลค่าดิ่งลงกว่า 50% ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา โดยเหลือมูลค่าเทียบเท่ากับ 1 ซาโตชิ หน่วยที่เล็กที่สุดของ Bitcoin

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม  Saifedean Ammous ผู้เขียน “Bitcoin Standard” ได้Twitter ว่า หลังจาก “สูญเสียมูลค่าไปครึ่งหนึ่งในช่วง 10 วันที่ผ่านมา สกุลเงิน LB, LBN เหลือมูลค่าเพียง 1 ซาโตชิ หรือประมาณ $0.000093″

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน Ammous ได้กล่าวว่า “เมื่อสิบปีก่อน 1 ปอนด์เลบานอน มีค่าเท่ากับ 0.67 Bitcoin”

“ลองจินตนาการว่า คุณต้องใช้เวลา 45 นาทีในการอธิบาย Bitcoin ให้กับชาวเลบานอนฟัง แล้วจากนั้นพวกเขาก็ถามคุณว่า: ‘ถ้าไม่มีธนาคารกลางคอยควบคุมแล้วอะไรรับประกันมูลค่าของ Bitcon?’” Ammous โพสต์เมื่อหลายวันก่อน

อย่างไรก็ตาม ด้วยความวุ่นวายทางเศรษฐกิจ  ทำให้ความสนใจในสกุลเงินดิจิตอลของเด็ก ๆ ในเลบานอนเพิ่มขึ้น จากการสำรวจบน Twitter อย่างไม่เป็นทางการในเดือนพฤษภาคม ระบุว่า 57.5% ของคนในท้องถิ่นต้องการรับเงินเดือนเป็น Bitcoin ( BTC )

ในเดือนกุมภาพันธ์ Mahmoud Dgheim วัย 29 ปี กล่าวกับสำนักข่าว Al Jazeera ว่า : “ตอนนี้ชาวเลบานอนสนใจที่จะหนีข้อจำกัดที่เข้มงวดในการถอนเงินและการโอนเงิน  เนื่องจากพวกเขาต้องการอิสระทางการเงิน ซึ่ง Bitcoin คือทางออก””

สกุลเงินประจำชาติมูลค่า 1 ซาโตชิ

ครั้งหนึ่งเราอาจเคยคิดว่า 1 ซาโตชิ นั้นเป็นหน่วยเงินขนาดเล็กที่เกือบจะไร้ค่า แต่เมื่อเทียบกับราคา Bitcoin ในปัจจุบัน ทำให้ 1 ซาโตชิ มีมูลค่าเทียบเท่ากับสกุลเงินในหลาย ๆ ประเทศ

ยกตัวอย่างเช่น สกุลเงินของประเทศกินี , เซียร์ราลีโอน , และอุซเบกิสถาน ที่มีมูลค่าประมาณ $0.0001 ซึ่งก็ใกล้เคียงกับราคาของ1 ซาโตชิ พอสมควร

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป