Dfinity เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ มาพร้อมแอพคล้าย TikTok แบบ Decentralized ที่ไม่สอดแนมข้อมูลของคุณ

“Dfinity” บริษัททางด้าน Decentralized cloud computing ประกาศเปิดตัว “Internet Computer”  ให้แก่นักพัฒนาบุคคลที่สาม มาพร้อมแพลตฟอร์มใหม่ที่คล้ายกับ TikTok

บริษัทกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในการเปิดตัว “network of independent data centers” ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและยุโรป ที่เปิดให้นักพัฒนาและภาคธุรกิจสามารถสร้างและเปิดตัวแอพและโครงการของตัวเองได้บนแพลตฟอร์ม

โครงการที่ถูกสร้างขึ้นบน Internet Computer ของ Dfinity นั้นรวมถึงแอพ decentralized payment รวมถึงแพลตฟอร์มสำหรับสินค้าฟุ่มเฟือย 

Dfinity อธิบายผลิตภัณฑ์ของตนว่าเป็น “cloud 3.0” ซึ่งอ้างว่าเป็นเครือข่ายแบบการกระจายอำนาจที่สามารถปรับขนาดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า proof-of-work

การเปิดตัว “Tungsten” ของ Dfinity นั้นมีจุดประสงค์เพื่อนักพัฒนา โดยบริษัทได้กล่าวว่านี่จะเป็นหนทางที่จะลดการผูกขาดของบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่

Dominic William ผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Dfinity กล่าวว่า “หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในวงการเทคโนโลยีคือการผูกขาดจากบริษัทยักษ์ใหญ่ ดังนั้น Dfinity จะใช้โปรโตคอล blockchain เพื่อประสานความสามารถในการคำนวณจาก data center ที่เป็น decentralized  โดนมีเป้าหมายคือการเปลี่ยนพลังงานกลับไปยังนักพัฒนาที่ต้องการสร้าง “บริการอินเทอร์เน็ตแบบเปิด” เขากล่าว

แต่ด้วย  Internet Computer และ open services ทำให้ William เชื่อว่าสิ่งนี้จะสร้างทางเลือกสาธารณะเพื่อโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์ที่เป็นกรรมสิทธิ์”

คู่แข่ง ติ๊กต๊อก

Dfinity ยังได้ประกาศบริการใหม่ที่เรียกว่า CanCan โดยเป็นแอพที่เน้น “ความเรียบง่าย” ของ Internet Computer เพราะมันถูกสร้างขึ้นด้วย code ที่ไม่ถึง 1,000 บรรทัด ซึ่งตรงกันข้ามกับ Facebook ที่มี 62 ล้านบรรทัด

“CanCan คือทางเลือกใหม่ที่เปิดกว้างมากกว่า TikTok ซึ่งไม่มีใครเป็นเจ้าของหรือดำเนินการโดยองค์กรหรือหน่วยงานรัฐบาล” Dfinity ประกาศ

cancan-frame-feedb

อย่างไรก็ตาม ในข่าวไม่มีการเอ่ยถึง Airdrop ที่หลายคนต่างเฝ้ารอมานานแต่อย่างใด….

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป