ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) คาด…”CBDC” จะกลายเป็นรูปแบบใหม่ของสกุลเงิน Fiat ที่ออกโดยรัฐบาล

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) จะกลายเป็นรูปแบบใหม่ของสกุลเงิน Fiat ที่ออกโดยรัฐบาล และอาจเป็นอนาคตของสกุลเงิน

ในรายงานเศรษฐกิจประจำปีฉบับใหม่ของ BIS เปิดเผยว่า ธนาคารกลางอยู่ในตำแหน่งที่ดีในการกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงทางนวัตกรรมในโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินในปัจจุบัน

“เทคโนโลยีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านสกุลเงินดิจิตอล เป็นการเปิดโอกาสสำหรับระบบการชำระเงิน  โดย CBDC นั้นได้รวมเอาเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมเข้ากับรากฐานที่ได้รับการทดลองและทดสอบแล้วของธนาคารกลาง 

CBDC ใช้เทคโนโลยี blockchain เป็นตัวขับเคลื่อนเพื่อสร้างสกุลเงิน fiat แบบดั้งเดิมในรูปแบบของดิจิตอล  และได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถทำธุรกรรมภายในประเทศและข้ามพรมแดนได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายตลอด 24 ชั่วโมง 

อย่างไรก็ตาม รายงานยังได้เน้นถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้ CBDC ไว้ว่า

“นวัตกรรมดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึงเงินของธนาคารกลางได้โดยตรง และอาจเป็นเครื่องมือการชำระเงินที่ปลอดภัย เชื่อถือได้ และเข้าถึงได้ในระดับสากล เช่นเดียวกับเงินสดในตอนนี้ ดังนั้นจึงต้องมีการชั่งน้ำหนักอย่างระมัดระวังต่อผลกระทบของการทำงานของระบบการเงิน

นอกจากนี้ BIS ยังได้แนะนำถึงหนทางในการประสบความสำเร็จของ CBDC ไว่ว่าจะต้องมีคุณสมบัติบางอย่างที่ทำให้น่าสนใจกว่าเงินสด

“องค์ประกอบพื้นฐานคือความไว้วางใจในบริษัทผู้ออก , การชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย รวมถึงการทำธุรกรรมได้แบบเรียลไทม์ และต้องใช้งานง่าย มีความยืดหยุ่นต่อการโจมตีทางไซเบอร์และการปลอมแปลง”

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

ผู้ช่วยรมต.กระทรวงยุติธรรม นัดผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่ “Foin” ติดตามความคืบหน้าได้ในวันอังคารที่ 30 มิถุนายนนี้

Read Next

แฮ็กเกอร์เจ้าของ Ransomware ขู่ปล่อยข้อมูลลับ “นิกกี มินาจ” “มารายห์แครี่” และนักบาสชื่อดัง “เลอบรอน เจมส์”

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์