นักพัฒนา Ethereum เสนอให้ใช้ “EIP 1559” เพื่อหยุดยั้งปัญหาค่าธรรมเนียมที่สูงขึ้น

ความคืบหน้าในการต่อสู้กับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมของ Ethereum ที่มากเกินไป ซึ่งตอนนี้ผู้พัฒนากำลังหันไปสู่ชุมชนเพื่อระดมทุน (community fund) เพิ่มเติมในการปรับปรุง Ethereum (EIP) 1559

Community fund ใน Gitcoin มีขึ้นเพื่อสนับสนุนด้านการเงินในโครงการ bug bounties และช่วยสร้างแรงจูงใจในการเข้าร่วม testnet ของ Ethereum (EIP) 1559

EIP 1559 มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับรูปแบบของค่าธรรมเนียมที่คุณต้องจ่าย ซึ่งในปัจจุบันผู้ใช้ต้องชำระค่าธรรมเนียมมากเกินกว่าความจำเป็น โดยโครงสร้างค่าธรรมเนียมของ EIP 1559 จะเป็นการปรับให้เข้ากับความต้องการของเครือข่ายโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้จะจ่ายค่าธรรมเนียมเฉพาะที่เครือข่ายต้องการ

ปัจจุบันรูปแบบค่าธรรมเนียมหรือ GAS จะถูกปรับโดยนักขุด และมักจะสูงขึ้นเมื่อเครือข่ายเกิดความแออัด ซึ่งหากผู้ใช้ต้องการความเร็ว ก็จะต้องอัดค่า GAS ให้เยอะ เพื่อให้เครือข่ายจัดลำดับความสำคัญในการทำธุรกรรมของพวกเขาไว้ต้น ๆ ซึ่งเราเรียกกันว่า “แก๊สพรีเมียม”

แต่หาก EIP 1559 มีผลบังคับใช้นั้น โปรโตคอลจะเป็นผู้กำหนดค่าธรรมเนียมแทน และปัญหาการจ่ายค่า GAS ที่สูงอย่างผิดปกติเช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่มีการจ่ายค่าธรรมเนียม 80 ล้านบาท เพื่อส่งเงินเพียง $130 จะไม่เกิดขึ้น

และเหตุการณ์ของการจ่ายค่าธรรมเนียมที่สูงเกินจริงนี้ ก็ทำให้น้ำหนักของความจำเป็นของ EIP 1559 แข็งแกร่งขึ้นด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

การร่วงของ Bitcoin เกิดจากความกังวลเรื่องยอดผู้ติดเชื้อ COVID-19 พุ่งหรือไม่

Read Next

สรุปข่าวเด่นคริปโต ในรอบสัปดาห์ 22– 28 มิถุนายน 2020

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์