การเติบโตของ DeFi ในเดือนมิถุนายน…กำลังสร้างวิกฤติฟองสบู่หรือไม่?

Decentralized finance หรือ DeFi กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านการใช้งานและปริมาณการซื้อขาย  ทำให้เริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาฟองสบู่แตกตามมา หรือบางทีมันอาจเป็นเพียงการเติบโตตามธรรมชาติได้หรือไม่

การเติบโตของ DeFi นั้นได้เริ่มร้อนระอุขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว และมันก็มาปะทุขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการมาของ  Compound Governance Token (COMP) ที่ราคาเพิ่มขึ้นจาก $64 ในวันที่ 18 มิถุนายน ไปจนถึง $352 เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน และไปสูงสุดถึง $427 เมื่อ Coinbase Pro เริ่มเทรด ก่อนที่จะลดลงมาเหลือ $255 ในวันที่ 27 มิถุนายน แต่ก็ถือว่ามันยังเพิ่มขึ้นถึง 298% เมื่อเทียบกับราคาตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน

โทเค็นการกำกับดูแลแบบ Compound (COMP) ราคาตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน

และเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน Defi อีกหนึ่งตัวนั่นคือ “Balancer” หรือ BAL ภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง ราคาของ BAL เพิ่มขึ้นจาก $6.65 ไปถึง $22.28

นอกจากนี้ มูลค่ารวมของดอลลาร์สหรัฐที่ถูกล็อคอยู่บน DeFi ทั้งหมด ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น 80% โดยมี 38% ของมูลค่ารวมเป็นของ Compound ณ วันที่ 26 มิถุนายน

มูลค่ารวมถูกล็อคเป็น USD ใน DeFi

ความบ้าคลั่งของการเก็งกำไร?

และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดคำถามว่า DeFi กำลังเข้าใกล้อาณาเขตของ “ฟองสบู่” หรือไม่? ซึ่งทางด้าน  Mati Greenspan ผู้ก่อตั้ง Quantum Economics บอกว่า “ฟองสบู่มักจะเกิดขึ้นในตลาดการเงิน แต่มันก็เป็นเรื่องยากมากที่จะบอกว่ามันกำลังจะแตกหรือฟองสบู่ยังขยายใหญ่ได้มากกว่านี้”

“ดูเหมือนว่าจะมีการเพิ่มขึ้นของราคาของมัน คล้ายกับการเก็งกำไรใน Bitcoin ประมาณปี 2013” ​​Jeremy Cheah รองศาสตราจารย์ที่โรงเรียนธุรกิจของ Nottingham Trent University ในสหราชอาณาจักรกล่าว  

Campbell Harvey ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจระหว่างประเทศแห่งมหาวิทยาลัย Duke กล่าวว่า “สิ่งที่เกิดขึ้นใน DeF iแตกต่างจากความบ้าคลั่งที่เกิดขึ้นในปี 2017 ของ Bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ ที่เราที่เรียกกันว่า “ICO bubble”

“DeFi มีความพร้อมที่จะเข้ามาแทนที่การกู้ยืม / การลงทุนแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่มาก ทำให้เกิดความคาดหวังขึ้น แต่คำถามก็คือ มันจะแย่งส่วนแบ่งมาได้เท่าไหร่และใช้เวลานานเท่าไหร่?”

“แค่เพียงเพราะมูลค่ารวมที่ถูกล็อคใน DeFi เพิ่มขึ้น 80% ใน 30 วันที่ผ่านมา ไม่ได้หมายความว่ามันเป็นฟองสบู่” Harvey กล่าว  “ที่จริงแล้วมันไม่แปลกเลยที่จะเห็นการเติบโตเช่นนี้ในโลกของ startup เมื่อผลิตภัณฑ์เริ่มเปิดตัว”

ความแตกต่างจาก 2017

“นักลงทุนได้เรียนรู้มากขึ้นแล้วเกี่ยวกับโลก cryptocurrency หลังจากสิ่งที่เกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2017 รวมถึง DeFi ได้แสดงให้เห็นถึง ‘Proof of Concept’ และตลาดเป้าหมายนั้นก็กว้างใหญ่มาก แตกต่างจาก Bitcoin ในปี 2017 ที่มีแต่การเก็งกำไร” Harvey กล่าว

Ivanov CEO ของ Waves เห็นด้วยว่า ผลิตภัณฑ์ DeFi มีความซับซ้อนในธรรมชาติของมันมากกว่าเหรียญ ICO ทั่วไป ซึ่งสิ่งนี้จะจำกัดการเข้ามาของนักลงทุนที่ไม่ได้ทำการศึกษามาอย่างดี”

นอกจากนี้ Ruaridh O’Donnell ผู้ร่วมก่อตั้งของ KAVA แพลตฟอร์มการให้กู้ยืมแบบ DeFi ก็กล่าวว่า “มันผิดที่จะเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ว่ามาจากฟองสบู่ของการเก็งกำไร เนื่องจากบริษัท DeFi เช่น Compound กำลังพัฒนาโปรแกรมสำหรับแรงจูงใจใหม่ เพื่อผลักดันการยอมรับของผู้ใช้”  

Giuseppe Ateniese ศาสตราจารย์จาก Stevens Institute of Technology กล่าวถึงเรื่องความผันผวนของราคา COMP ว่า “มีหลายร้อยบริษัทที่ราคาหุ้นมีความผันผวนเช่นเดียวกับ COMP โดยเฉพาะในช่วงแรกของตลาด แต่ความแตกต่างที่สำคัญก็คือมันเป็นสินทรัพย์ดิจิตอล  มันไม่เหมือนกับสินเชื่อรถยนต์แบบดั้งเดิม ซึ่งหากผู้กู้ผิดนัด ธนาคารจะดำเนินการยึดทรัพย์รถยนต์นั้น” Ateniese กล่าว

“ด้วย DeFi สินทรัพย์จึงกลายเป็นระบบดิจิตอลและถูกล็อค / ถูกกำหนดโดย smart contract หากทำอย่างถูกต้อง (และนี่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่) มันก็ไม่มีความเสี่ยงสำหรับเจ้าหนี้ ถ้าลูกหนี้ไม่จ่ายคืนเงินกู้ สินทรัพย์ดิจิทัลที่เราใช้เป็นหลักประกันนั้นจะถูกริบ และไม่มีอะไรที่เราจะสามารถแก้ไขมันได้

นี่คือเหตุผลที่ทำให้เกิด “ความสนใจ” ขึ้นมากมายบนแพลตฟอร์ม DeFi เช่น Compound ยกตัวอย่างเช่น หากมีการฝากเงินในสกุลเงิน Tether ( USDT ) กับ Compound สัปดาห์นี้จะได้รับอัตราดอกเบี้ย 6.75% ต่อปี ซึ่งตรงกันข้ามกับดอกเบี้ยของรัฐบาลกลางที่มี 0.25%“ ส่วนที่ดีที่สุดของทั้งหมดคือ ทุกคนสามารถเป็นเจ้าหนี้ได้ ภายใต้ข้อกำหนดเหล่านี้” Ateniese กล่าว

“คนส่วนใหญ่เข้าใจดีอยู่แล้วว่ากฎเหล็กของการลงทุนใน crypto ก็คือลงทุนเฉพาะเท่าที่คุณสูญเสียได้ แต่ในเวลาเดียวกัน เมื่อมีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้น มันก็น่าตื่นเต้นที่จะทดลองใช้มัน” Greenspan กล่าวสรุป

อ้างอิง : LINK

บทความที่เกี่ยวข้อง
Comp คืออะไร..ทำความรู้จักกับเหรียญ Defi อันดับหนึ่งของโลก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR