พบ “ความผิดปกติ” ของระบบลงคะแนนเสียงผ่าน Blockchain ของรัสเซีย หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน

ระบบลงคะแนนเสียงผ่าน Blockchain ของรัสเซีย สำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเริ่มต้นขึ้นแล้ว ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น 

การลงคะแนนเสียงด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-voting ถูกกำหนดให้มีขึ้นในวันที่ 25 มิถุนายนถึง 30 มิถุนายน สำหรับผู้อยู่อาศัยในมอสโกและ Nizhniy Novgorod โดยผ่านทางแพลตฟอร์ม Blockchain Exonum ที่พัฒนาโดย Bitfury ซึ่งการลงคะแนนจะมีการเข้ารหัสเพื่อให้ข้อมูลนั้นปลอดภัยและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้

ผู้คนในกรุงมอสโกและ Nizhniy Novgorod สามารถลงคะแนนแบบออฟไลน์หรือออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ อย่างไรก็ตาม ายงานจากสำนักข่าว RIA รายงานว่าไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ในช่วงสองสามชั่วโมงแรกหลังจากเริ่มการลงคะแนน

จากรายงานของคณะกรรมการการเลือกตั้งกลางหรือ CEC เจ้าหน้าที่ระบุว่า กระแสไฟฟ้าเกิดดับขึ้นเนื่องจาก “ความต้องการที่มากมาย”  ในขณะเดียวกัน Otkritiye Media รายงานว่ามีผู้อยู่อาศัยในมอสโกเพียง 494 คนเท่านั้นที่โหวตทางออนไลน์ภายในชั่วโมงแรก  นอกจากนี้ยังรายงานว่าการลงคะแนน ได้แสดงผลลัพธ์ที่ผิดปกติในบางภูมิภาค

ตัวอย่างเช่นผู้คนเกือบ 7,300 คนมาลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง Troitsky Administrative Okrug  ซึ่งหน่วยเลือกตั้งนี้มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงรวมทั้งสิ้น 2,358 คนเท่านั้น จากข้อมูลในเดือนมกราคม 2563 ซึ่งทางด้านคณะกรรมการการเลือกตั้งท้องถิ่นระบุว่านี่เป็น “ความผิดปกติทางเทคนิค”

Pavel Lobkov บอกกับสำนักข่าวท้องถิ่นว่า เขาประสบความสำเร็จในการลงคะแนนสองครั้งในวันนี้ โดยเขาลงคะแนนแบบออฟไลน์ที่หน่วยเลือกตั้ง และลงคะแนนออนไลน์ในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมา ซึ่งทางด้าน Ella Pamfilova หัวหน้า CEC เรียกการกระทำของ Lobkov ว่าเป็นการยั่วยุอย่างชัดเจน

การลงคะแนนครั้งนี้ เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมตามรัฐธรรมนูญที่จะทำให้ Vladimir Putin สามารถอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้อีกหกปี ซึ่งหมายความว่าเขาจะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีจนถึงปี 2036

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR