ธนาคารกลางบราซิล สั่งเบรค WhatsApp PAY ของ Facebook หลังเปิดตัวได้ไม่ถึง 1 เดือน

ธนาคารกลางของบราซิลสั่งให้ Visa และ Mastercard ระงับการประมวลผลการโอนเงินจากบริการของ WhatsApp PAY จาก Facebook แล้ว

รายงานจาก Cointelegraph Brazil ธนาคารกลางของบราซิล (BC) สั่งระงับการใช้งาน WhatsApp Pay“ แล้ว ด้วยเหตุผล “เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมการแข่งขันที่เพียงพอ” และต้องรอให้ธนาคารกลางประเมินความเสี่ยงที่บริษัทวางไว้กับภาคการเงินที่มีอยู่ในประเทศเสียก่อน

Visa และ Mastercard จะต้องเผชิญกับค่าปรับมหาศาล หากไม่ระงับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินของ WhatsApp PAY

ธนาคารจะต้องประเมินความเสี่ยง

ธนาคารกลางของบราซิล (BC) ได้ระงับการดำเนินการของ WhatsApp PAY ภายในประเทศของตน โดยบอกว่าจะต้องมีการดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่า “การทำงานนั้นจะต้องมีความโปร่งใส รวดเร็วและปลอดภัย”  รวมถึงจะต้องให้เวลากับธนาคารในการ “ประเมินความเสี่ยงใด ๆ ต่อการทำงานที่เหมาะสมของระบบการชำระเงินของบราซิล”

WhatsApp เปิดตัวระบบการชำระเงินในบราซิลเมื่อต้นเดือนนี้ หลังจากมีการทดสอบถึงสองปีในตลาดเกิดใหม่หลายแห่ง โดยบราซิลถือเป็นตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ WhatsApp ที่มีผู้ใช้มากกว่า 120 ล้านคน

ธนาคารกลางของบราซิลยังประกาศ ระบบการชำระเงินของ WhatsApp อาจจะต้องมีการทำงานร่วมกับระบบ PIX – ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยโฆษกของ WhatsApp กล่าวกับ Bloombergว่า บริษัทสนับสนุนโครงการ PIX และวางแผนที่จะทำงานร่วมกับระบบการชำระเงินแบบดิจิทัล

“เราสนับสนุนโครงการ PIX ของธนาคารกลางเกี่ยวกับการชำระเงินแบบดิจิตอลร่วมกับพันธมิตรของเรา และเรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับธนาคารกลางเพื่อรวมระบบของเราเมื่อ PIX พร้อมใช้งาน”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป