กลุ่มผู้เสียหายจากแชร์ลูกโซ่ FOIN ยังคงเข้าร้องต่อ DSI มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกลงทุนโครงการแชร์ลูกโซ่ FOIN ยังคงเดินทางเข้าร้องต่อ DSI  ซึ่งแอบอ้างผลตอบแทนสูง รวมถึงค่าตอบแทนจากการชักชวนคนมาร่วมลงทุน สุดท้ายเริ่มบ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงินปันผล

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.2563 กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกลงทุนแชร์ลูกโซ่ Foin ได้เข้าแสดงหลักฐานการลงทุนพร้อมกับให้ข้อมูลว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างเป็นตัวแทน บริษัท Financial.org ชักชวนลงทุนในเหรียญ Foin โดยผู้ชักชวนเป็นบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือและอ้างว่าไม่ใช่แชร์ลูกโซ่อย่างแน่นอน รวมทั้ง มีการนำโลโก้ Foin ไปติดที่รถแข่งฟอร์มูล่าวันและชุดนักแข่งเพื่อสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

ผู้เสียหายส่วนใหญ่เริ่มลงทุนมาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งมีกำไรปันผล 16% ต่อเดือน รวมทั้งมีการให้ค่าตอบแทนจากการชักชวนคนใหม่มาร่วมลงทุนด้วย และมีระบบการให้รางวัลแม่ทีมเป็นแบบขั้นบันได ส่วนกลุ่มเป้าหมายจะเป็นผู้ใกล้เกษียณราชการหรือกลุ่มที่อยากเสี่ยงโชค จากนั้น เดือน ธ.ค.61 บริษัทเริ่มบ่ายเบี่ยงไม่จ่ายเงินปันผลเพราะอ้างว่าไม่สามารถโอนเงินข้ามประเทศได้ กระทั่งเดือน ส.ค.62 บริษัทผิดสัญญาไม่จ่ายผลตอบแทนใดๆ

หนึ่งในผู้เสียหายให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัท Financial.org จะจ่ายผลตอบแทนรายเดือนเป็นสกุลเงิน USD จำนวน 16 % ประกอบไปด้วย เงินต้น 8% ผลตอบแทน 8% แต่ต่อมาบริษัทได้ผิดสัญญาไม่จ่ายผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ และบังคับให้ชำระเงินเพิ่ม โดยมีรายละเอียดการผิดสัญญา ดังนี้ 

1. บริษัทหยุดจ่ายผลตอบแทนเป็นสกุลเงิน USDเปลี่ยนเป็นเหรียญสกุลเงินดิจิตอล (Foin) เดือน ม.ย.61

2. บริษัทเลื่อนกำหนดการออกสู่ตลาดเทรด Exchange จากวันที่ 1 ส.ค. 2562 เปลี่ยนเป็นวันที่ 1-15 พ.ย. 62

3. บริษัทเลื่อนกำหนดการออกสู่ตลาดเทรด Exchange จากวันที่ 1-15 พ.ย. 2562 เปลี่ยนเป็นวันที่ 3 ธ.ค. 62

4. บริษัทเลื่อนกำหนดการออกสู่ตลาดเทรด Exchange จากวันที่ 3 ธ.ค. 2562 เปลี่ยนเป็นวันที่ 15 ธ.ค. 62

5. บริษัทบังคับจ่ายค่าธรรมเนียมการทำ KYC โดยต้องชำระเงินจำนวน 50 USD ต่อ 1 Account

6. บริษัทบังคับจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนจากระบบ Foin Migration เข้าระบบ Fopay จำนวน 8.75 USD ต่อ 1 Foin หากไม่ทำการชำระค่าธรรมเนียมบริษัทจะทำการบริจาค Foin เข้ามูลนิธิ Foin ทั้งหมด


ปัจจุบันผู้เสียหายได้ร้องเรียนขอความเป็นธรรมและขอให้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ รับเป็นคดีพิเศษ โดยขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างที่ DSI ให้ผู้เสียหายเข้ามายื่นเอกสาร นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 62 – ปัจจุบัน ซึ่งมียอดแจ้งความเสียหายเกิน 100 ล้านบาทแล้ว นอกจากนี้ ผู้เสียหายเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาออกกฎหมายที่ไม่มีอายุความและมีบทลงโทษขั้นสูงสุด หรือ ติดคุกตลอดชีวิตเพราะทำให้เกิดความเสียหายให้แก่สถาบันครอบครัวและระบบการเงิน เศรษฐกิจของประเทศ

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้เสียหายได้เดินทางไปขอความเป็นธรรมต่อ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้เร่งรัดคดีแชร์ลูกโซ่ Foin และดำเนินมาตรการยึดทรัพย์มาคืนผู้เสียหาย ซึ่งมูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดยมี นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม,นายศาสตรา ศรีปาน ส.ส.สงขลาเขต2 กรรมาธิการ กฎหมายยุติธรรมสิทธิมนุษยชน,นาย พยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลาเขต3กรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติฯ, นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ ส.ส.สมุทรปราการ กรรมาธิการยาเสพติดและการฟอกเงิน และ นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เป็นผู้รับเรื่อง

โดยในเบื้องต้นนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผช.รมว.ประจำกระทรวงยุติธรรม ได้มารับเอกสารจากผู้เสียหาย พร้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งรัดดำเนินมาตรการตามขั้นตอนกฎหมาย

ปัจจุบันราคาเหรียญแชร์ลูกโซ่ Foin หลังจากที่ร่วงจาก 3000 กว่าดอลล่าร์ หรือ 1 แสนกว่าบาท ขณะที่ในตอนนี้นั้นเหลือมูลค่าอยู่เพียง 25 บาทเท่านั้น

อ้างอิง : LINK

บทความที่เกี่ยวข้อง ชำแหละ Foin คืออะไร? ทำไมถึงเรียกว่าแชร์ลูกโซ่

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป