“Cash is king” : ชาวสหรัฐฯนำเงินสดฝากธนาคารมากกว่าที่เคยเป็นมา แต่มันจะคงอยู่ตลอดไปหรือไม่?

ธนาคารสหรัฐ มีเงินสดมากขึ้นกว่าที่เคยมีมาก่อนส่วนใหญ่ เนื่องจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 รายงานจากธนาคารกลางสหรัฐ แต่มันจะคงอยู่ตลอดไปหรือไม่? ขณะที่บางคนทำนายว่าเงินดอลลาร์จะพังซึ่งอาจนำไปสู่การยอมรับที่เพิ่มขึ้น Bitcoin

ก่อนหน้านี้ เงินฝากไม่เคยเพิ่มขึ้นอย่างมากเท่านี้มาก่อน โดยเพิ่มขึ้นถึง 865 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนเมษายนเพียงอย่างเดียว ตามการรายงานของ CNBC โดยเงินฝากทั้งหมดเพิ่มขึ้น 2 ล้านล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนมกราคม หลังจากมีการอัดเงินสดจำนวนมากเข้าบัญชีธนาคารของสหรัฐฯเพื่อช่วยในการแก้ปัญหา COVID-19 โดยเงินในบัญชีธนาคารในขณะนี้อยู่ที่ 15.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ 

Chart of weekly commercial bank deposits through June 3, 2020. The most recent data point shows $15.4 trillion deposits.

สิ่งนี้เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐฯประกาศใช้เงินหลายล้านล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในเรื่องความยากลำบากทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการกักกันการแพร่กระจายของ COVID-19 การซื้อพันธบัตรไม่จำกัดโดย Federal Reserve; และผู้คนที่ถือเงินสดกันมากขึ้นเพราะความไม่แน่นอน

เงินกำลังนั่งอยู่ในบัญชีของธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ เช่น – JPMorgan Chase, Bank of America และ Citigroup— CNBC รายงาน แต่ก็มีเงินสดส่วนเกินจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งจากรายงานของ CNBC ระบุว่าธนาคารไม่รู้จะทำอย่างไรกับมัน 

การมี supply  ไม่จำกัดของเงินสดไม่เพียงแต่ในสหรัฐ อาจนำไปสู่ความผิดพลาดของมูลค่าของเงินดอลลาร์ตามที่ Stephen Roach คาดการณ์ไว้ รวมถึงนักวิเคราะห์บางคนกล่าวว่าการพิมพ์เงินอย่างมากครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อ Bitcoin 

ผู้สนับสนุนทฤษฎี safe-haven เชื่อว่า Bitcoin ไม่เกี่ยวข้องกับตลาดโลก รวมถึงเงินดอลลาร์สหรัฐและเป็นเดิมพันที่ปลอดภัยในช่วงเวลาที่ตลาดอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก แม้ว่า Bitcoin จะพังลงในช่วงกลางเดือนมีนาคมพร้อมกับตลาดโลก แต่มันก็กลับมาได้ และมันก็ทำได้ดีกว่าที่ตลาดหุ้นฟื้นตัวมาก

ด้วยเงินที่ถูกโปรยออกมามากมายอย่างไม่เคยมีมาก่อน ผู้คนต่างก็ต้องป้องกันความเสี่ยงโดยหันไปหลบในสินทรัพย์อื่น ๆ เนื่องจากความกลัวเรื่องเงินเฟ้อที่อาจจะอยู่ใกล้แค่เอื้อม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป