กระแสความนิยม XRP ของชาวญี่ปุ่น จะแซง Bitcoin ได้หรือไม่?

หลังจากที่เราได้รายงานข่าวไปแล้วว่านักลงทุน crypto ชาวญี่ปุ่นต่างสนับสนุน XRP อย่างมาก และด้วยกระแสความนิยมนี้ จะทำให้ XRP สามารถแซง Bitcoin ขึ้นมาเป็นเหรียญที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุดหรือไม่?

ข้อมูลอย่างเป็นทางการจากสมาคมแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอลของญี่ปุ่นหรือ JVCEA ซึ่งเป็นองค์กรกำกับดูแลที่ได้รับอนุมัติจาก Financial Services Agency หรือ FSA แสดงให้เห็นว่า XRP อาจกำลังจะสูญเสียความนิยมในญี่ปุ่นในไม่ช้า 

หลังจากเราได้เห็นแล้วว่า “สาวก XRP” ในภูมิภาคอื่น ๆ กำลังลดลง สาเหตุเพราะราคาของ XRP ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสิ่งเดียวกันนี้ก็กำลังเกิดขึ้นในตลาดญี่ปุ่น 

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน Yuya Hasegawa นักวิเคราะห์การตลาดจากเว็บเทรดที่ได้รับใบอนุญาตจาก FSA ได้ทำการวิเคราะห์ว่า XRP กลับมาคืนบัลลังก์ได้หรือไม่ 

การครอบงำตลาดของ XRP กำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญ 

จำนวน XRP ที่ถือครองอยู่ในสกุลเงินเยนของญี่ปุ่นกำลังลดลงอย่างมีนัยสำคัญตลอดระยะเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา

แผนภูมิครอบงำประจำเดือนของผู้ใช้ Cryptocurrency Holdings (เป็น JPY)
ที่มา: BitBank

ในเดือนธันวาคม 2018 XRP dominance แบบรายเดือนอยู่ที่ 51.36% ในขณะที่ Bitcoin อยู่ที่ 34.5% แต่จากข้อมูลล่าสุดที่มีอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020 XRP dominance เหลือ 27.54% ในขณะที่ Bitcoin อยู่ที่ 51.74% 

Hasegawa อธิบายว่าหนึ่งในเหตุผลที่ Bitcoin แซง XRP กลับมาได้ในญี่ปุ่ นอาจเป็นเรื่องของราคาที่ไม่เท่าเทียมกัน ตั้งแต่มกราคม 2019 ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้น 152.79% ในขณะที่ XRP เพิ่มขึ้นเพียง 16.81% 

แล้ว XRP จะคืนบัลลังก์อีกครั้งได้หรือไม่? 

Hasegawa เชื่อว่า XRP จะยังคงต่อสู้ต่อไปในระยะสั้น โดยสังเกตว่า “ความสนใจของตลาดจะยังคงยึดติดอยู่กับ bitcoin และ Ethereum เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินโลกในปัจจุบัน ” ในระยะยาวเขาคาดว่าความต้องการ XRP จะกลับมาเป็น “new normal” ในยุค COVID-19

“การโอนย้ายเงินข้ามพรมแดนยังคงมีข้อจำกัดอย่างเข้มงวด ดงันั้น XRP จึงยังมีโอกาสเติบโตได้ ด้วยข้อได้เปรียบของ XRP ที่สามารถดำเนินการส่งเงินข้ามพรมแดนที่รวดเร็วและราคาถูก” 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป