Pool ETH ที่ขุดธุรกรรมมูลค่า 80 ล้านบาทได้ เตรียมแจกให้นักขุด หลังจากไม่มีใครมาติดต่อขอรับคืน 4 วัน

ตามทวีตที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน pool ETH ที่ขุดธุรกรรมที่ผิดปกติมูลค่า 80 ล้านบาทได้ จะแจกจ่ายเงินรางวัลมหาศาลนี้ให้กับนักขุดทุกคนที่เข้าร่วมในบล็อกนั้น

การตัดสินใจครั้งนี้ บริษัท กล่าวว่า “เนื่องจากจำนวนเงินที่เกี่ยวข้อง เราเชื่อว่า 4 วันนั้นเป็นเวลาที่เพียงพอสำหรับผู้ส่งในการติดต่อกับเรา”

บริษัทยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า มีผู้แสดงตนหลายคนที่ติดต่อเข้ามา โดยอ้างว่าเป็นเจ้าของบัญชีดังกล่าว แต่คนเหล่านั้นไม่สามารถให้ลายเซ็นที่ถูกต้อง ซึ่งจะพิสูจน์ได้ว่าพวกเขาเป็นเจ้าของตัวจริง

นักพัฒนา Core Ethereum Vlad Zamfir และ PéterSzilágyi ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจครั้งนี้ โดยกล่าวว่า “คุณควรจะรอ 1 หรือ 2 เดือนหากคุณจริงจังกับการคืนเงินจริง ๆ”

นักขุดจะได้รับเงินจำนวนเท่าไหร่

ค่าธรรมเนียมจำนวน 2.6 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 80 ล้านบาท เป็นค่าตอบแทนบล็อคสำหรับ Ethereum โดยคำนวณจากราคา ETH ณ เวลานี้คือ $223

อย่างไรก็ตาม Ethermine เจ้าของ Etherchain มี hashrate เพียง 21% ของ hashrate ทั้งหมด ตามที่ Etherscan ดังนั้นนักขุดใน Pool อาจจะได้รับรางวัลเทียบเท่ากับการขุดปกติประมาณห้าวัน

แบล็กเมล์คือผู้อยู่เบื้องหลัง

PeckShield บริษัทวิเคราะห์ของจีนได้ตั้งทฤษฎีว่าแฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงเว็บเทรดได้อย่างสมบูรณ์  แต่ไม่สามารถถอนเงินได้เนื่องจาก  private keys ถูกแบ่งออกเป็นส่วน ๆ  ดังนั้นพวกเขาสามารถส่งเงินไปยังที่อยู่ที่มีการ white-listed  ไว้เท่านั้น แต่ด้วยการกำหนดค่าธรรมเนียมมหาศาลเช่นนั้นทำให้พวกเขาสามารถเผาเงินของเว็บเทรดลงได้อย่างน่ากลัว

ดังนั้นนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การเรียกค่าไถ่ ซึ่งแฮ็กเกอร์ร้องขอให้จ่ายเงินเพื่อหยุดการทำธุรกรรมเหล่านี้ ดังนั้นในบริบทนี้การตัดสินใจของ Etherchain อาจเหมือนเป็นการส่งเสริมการกระทำของแฮ็กเกอร์ – หากนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

แต่ทฤษฎีอื่น ๆ ก็มีได้แก่ API ที่ชำรุดไปสลับค่า “GAS” และ “จำนวนที่จะส่ง” แต่ที่ดูเหมือนว่าไม่น่า่ใช่เป็นเพราะมันเกิดขึ้นถึง 3 ธุรกรรมที่คล้ายกัน

เหตุการณ์เหล่านี้ยังคงเป็นปริศนาต่อไป เนื่องจากเจ้าของบัญชีเหล่านั้นไม่ได้ติดต่อเพื่อขอรับเงินคืน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป