ธนาคารจีนยืนยัน จะไม่ปิดบัญชีลูกค้าที่มีประวัติการซื้อและขาย Crypto หากไม่ใช่การฟอกเงิน

หลังจากมีข่าวออกมาว่า ธนาคารของจีนได้ทำการระงับบัญชีลูกค้าที่มีประวัติการซื้อและขาย cryptocurrencies โดยล่าสุดตามรายงานของ Chinatimes เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ธนาคารในประเทศจีนได้ชี้แจงว่าพวกเขาไม่ได้มีการปิดบัญชี crypto ของลูกค้า

ธนาคารใหญ่ยืนยัน

ตามรายงานธนาคาร China Merchants , Bank of China , ธนาคารเพื่อการเกษตรแห่งประเทศจีน , China Construction Bank และ Commercial Bank of China ล้วนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า:

“ตราบใดที่การดำเนินการดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงช่องทางของแหล่งที่มาของสกุลเงินดิจิตอลนั้นถูกต้องตามกฎหมาย และหากหน้าเว็บเทรดเหล่านั้นสนับสนุนบริการผ่านบัตรเครดิต ธนาคารก็จะไม่ไประงับการใช้เงินของผู้ใช้ เว้นแต่ว่าเงินเหล่านั้นจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน และการฉ้อโกงและคดีอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย “

การสอบสวน

จากการตรวจสอบพบว่า การทำธุรกรรมผ่าน OTC ที่รองรับ Alipay, WeChat และบัญชีบัตรของธนาคารรายใหญ่ ไม่มีการแจ้งเตือนความเสี่ยงเมื่อทำธุรกรรม

เจ้าหน้าที่ฝ่าย management fund security ของ Alipay แสดงความคิดเห็นไว้ว่า :

“ตราบใดที่มีมันรองรับการชำระเงินผ่าน Alipay และมีการดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย มันก็จะไม่ถูกระงับบัญชีและปัญหาอื่น ๆ “

ถึงแม้ว่าจะไม่มีบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับ crypto ถูกปิด แต่คนในวงการ Crypto ก็ยังเตือนผู้คนให้ใช้หรือเปิดบัญชีแยกต่างหากสำหรับการซื้อขาย cryptocurrency 

“เป็นการดีกว่าที่จะไม่ใช้บัตรธนาคารที่มีความสำคัญในการซื้อ cryptocurrencies เช่น บัตรที่เกี่ยวข้องกับการจำนองและสินเชื่อรถยนต์”

ย้อนไปเมื่อปีที่แล้ว Alipay มีการสั่งห้ามการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ โดยในเดือนกันยายน 2017 หน่วยงานกำกับดูแลของจีนได้สั่งห้ามไม่ให้มีเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลในประเทศ อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนที่แล้ว Binance ก็มีรายงานว่าได้จดทะเบียนโดเมนใหม่กับรัฐบาลจีน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป