“หยวนดิจิตอล” จะถูกใช้งานโดยประชาชนไม่ทันได้สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง

ประเทศจีนได้กลายเป็นผู้นำระดับโลกในส่วนของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC ที่เรียกว่า “หยวนดิจิตอล” หรือ DCEP ซึ่งสามารถนำไปใช้งานกับระบบการชำระเงินที่มีอยู่โดยที่ประชาชนอาจไม่ทันสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลง

Glenn Woo หัวหน้า Ledger Vault ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คาดการณ์ว่า DCEP ของจีนจะเป็นคนแรกที่เปิดตัวทั่วโลก

Woo เน้นย้ำถึงความเร็วที่รัฐบาลจีนสามารถนำสิ่งเหล่านี้มาปรับใช้ในระดับประเทศ และชี้ให้เห็นว่าการทดลอง CBDC ในช่วงเริ่มต้นกับธุรกิจ 19 แห่ง รวมถึง สตาร์บัค และ แมคโดนัลด์ อาจทำใหมันเติบโตอย่างรวดเร็ว

“ผมเชื่อว่าเมื่อมันมาถึง ถึงแม้มันจะไม่ใช่ CBDC ตัวแรก แต่มันจะเป็น CBDC ตัวแรกที่มีกรณีการใช้งานจริงทั่วโลก”

“ไม่มีใครเห็นถึงความแตกต่าง”

นักวิเคราะห์หลายคนระบุว่า จีนกำลังพยายามควบคุมการชำระเงินในประเทศผ่านทาง CBDC โดย Woo ประเมินว่าธุรกรรมของร้านค้าขนาดเล็กมากกว่า 96% ดำเนินการโดย AliPay หรือ WeChat Pay

ซึ่ง Woo ยืนยันว่า CBDC จะถูกรวมเข้ากับแพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลกลางของจีน ซึ่งจะครอบคลุมกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมด และช่วยให้มีการควบคุมและการเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับเศรษฐกิจการค้าปลีกของประเทศ:

ในมุมมองของผู้ใช้รายย่อย [คุณ] จะไม่เห็นเลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงไป พวกเขาก็จะยังคงใช้ WeChat pay เพื่อทำสิ่งต่าง ๆ มากมาย เช่น การช็อปปิ้ง การเรียกแท็กซี่ การโอนเงิน ดังนั้น มันจะราบรื่นจนไม่มีใครแม้แต่จะรู้สึกความแตกต่าง

จีนใช้ CBDC เพื่อเลี่ยง USD ในการค้าระดับโลก

ในการค้าระดับสากล Woo คาดการณ์ว่าจีนจะใช้ CBDC เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนในเรื่องการเงินการค้าในสกุลเงินหยวนจีน

Woo คาดการณ์ว่าจีนจะพยายามจูงใจคู่ค้าให้ดำเนินการโดยใช้ CBDC ซึ่งคาดว่ารัฐบาลจะพยายามใช้ CBDC ของตนเพื่อการค้าระหว่างประเทศโดยเฉพาะกับประเทศที่ต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้าของจีน

เมื่อไม่กี่วันนี้เราก็เพิ่งเขียนบมความเรื่อง “หยวนดิจิตอล” ในมุมมองของคนจีน…พวกเค้าคิดอย่างไร ตื่นเต้นเหมือนเราหรือไม่? ไปซึ่งทำให้เราได้เห็นมุมมองในอีกแง่หนึ่งในเรื่องของหยวนดิจิตอล

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป