“หยวนดิจิตอล” ในมุมมองของคนจีน…พวกเค้าคิดอย่างไร ตื่นเต้นเหมือนเราหรือไม่?

ข่าวการเปิดตัว “หยวนดิจิตอล” หรือ DCEP นั้น เป็นที่พูดถึงไปทั่วโลก ผู้คนในชุมชน Crypto ต่างถกกันถึงประเด็นต่าง ๆ เกี่ยวกับผลกระทบกันมากมาย แล้วในมุมมองของชาวจีนล่ะ พวกเค้าคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง ?

เว็บไซต์ decrypt ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องของ “หยวนดิจิตอล” จากการพูดคุยกับพลเมืองจีนจากทั่วประเทศไว้ว่า

“[DCEP] จะช่วยยกระดับสังคมไร้เงินสดในปัจจุบัน ในขณะที่ก็จะช่วยรักษาสถานะของเงินสดในรูปแบบ cryptocurrency” Lim Wei Ming ผู้จัดการท้องถิ่นของเครือโรงแรมแชงกรีล่าในเซินเจิ้นกล่าว

ขณะที่ content manager  จากบริษัทอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของจีนกล่าวว่า เธอคุ้นเคยกับการชำระเงินด้วย WeChat Pay ไปแล้ว ดังนั้นเธอคงไม่เปลี่ยนไปใช้อย่างอื่น

“แต่มันก็ขึ้นอยู่กับว่า DCEP จะส่งเสริมตัวเองอย่างไรในอนาคต” Zhang Fan ที่อาศัยอยู่ในกรุงปักกิ่งกล่าว และปฏิเสธที่จะระบุถึงบริษัทของเธอ

ในประเทศจีน การชำระเงินผ่านมือถือด้วยแอพเช่น WeChat Pay ของ Tencent และ Alipay ของอาลีบาบา นั้นมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยที่คนส่วนใหญ่จะใช้โทรศัพท์มือถือในการสแกน QR code ณ จุดขาย ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งนี้ทำให้เงินสดแทบไม่จำเป็นอีกต่อไป แม้แต่ขอทานบนถนนในประเทศจีนก็ยังมี QR code ที่พิมพ์ออกมาเพื่อขอเงินจากเรา นอกจากนี้ บัตรเครดิตก็ไม่ได้รับความนิยมเช่นกัน เนื่องจากค่าธรรมเนียมที่สูงสำหรับการทำธุรกรรม

“ในประเทศจีน การมาของ Alipay และ WeChat Pay ทำให้สังคมไร้เงินสดแทบจะกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตของคนจีนไปแล้ว ดังนั้นพวกเค้าจะไม่รังเกียจ DCEP” Lim Wei Ming ผู้จัดการโรงแรมแชงกรีล่ากล่าวต่อ

ทางด้าน Da Lin เจ้าของร้านวิดีโอเกมก็ไม่ได้มีการใช้เงินสดที่ร้านค้าในเซินเจิ้นของเขามา 3 ปี แล้ว “สำหรับธุรกิจอย่างพวกเรา เราไม่ต้องการเงินสดเพราะมันง่ายกว่า แถมตอนนี้ก็แทบจะไม่มีใครใช้เงินสดกันแล้ว” 

แต่เมื่อถามความเห็นของเธอเกี่ยวกับหยวนดิจิตอล Da Lin ยักไหล่และตอบว่า “หากมันเป็นการชำระเงินเหมือนกัน ก็เท่ากับหยวนดิจิตอลก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางการชำระเงิน”

“มันไม่สำคัญว่าหยวนดิจิตอลจะมาทำให้เราดีขึ้นหรือแย่ลง เพราะตอนนี้ WeChat, Alipay หรือวิธีการชำระเงินอื่น ๆ มันก็ครอบคลุมแทบจะทุกพื้นที่ และทุกแง่มุมในชีวิตของเราไปหมดแล้ว” Da Lin กล่าวต่อ

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของ DCEP

“มันก็มีโอกาสเล็กน้อยที่วันนึง Tencent หรือ Alipay จะเกิดระบบล่ม ซึ่งนั่นก็อาจเพิ่มความต้องการ DCEP ได้เล็กน้อย” Zhiguo He ศาสตราจารย์ด้านการเงินจาก University of Chicago Booth School of Business กล่าว

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่อาจไม่ได้สังเกตเห็นความแตกต่างของ DCEP กับวิธีการชำระเงินที่พวกเค้าใช้กันอยู่  “แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยจากมุมมองของผู้ใช้งาน แต่จากมุมมองของการกำกับดูแลของธนาคารกลาง สิ่งนี้คือรูปแบบทางการเงินในอนาคตของทั้งการชำระเงิน , การดำเนินธุรกิจ และการกำกับดูแลในสังคม ฯลฯ นี่เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา” Xu Yuan รองศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวกับสำนักข่าว CCTV

“การทำธุรกรรมทางดิจิทัล แทรกซึมอยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคน และเป็นเรื่องธรรมดาที่คนจะเริ่มใช้มันตราบใดที่พวกเขามีแอพของธนาคาร” อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคนที่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของโลกที่ไม่มีเงินสด

“ถ้าเราเก็บเงินสดไว้ในธนาคาร เราก็สามารถถอนเงินสดออกจากธนาคารได้ แต่ถ้าเงินสดกลายเป็นอิเล็คทรอนิกส์ไปหมด มันก็จะง่ายสำหรับคนที่จะขโมยมันผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ใช่ไหม” Mary Zheng ครูสอนวรรณคดีจีนในกวางโจวกล่าว 

ความเป็นส่วนตัว?

ในขณะที่สังคมกำลังกลายเป็นสังคมไร้เงินสดมากขึ้นเรื่อย ๆ แนวโน้มที่ DCEP จะได้รับการยอมรับก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน รวมถึงผู้คนก็อาจสูญเสียทางเลือกในการทำธุรกรรมโดยไม่ระบุตัวตนมากขึ้นตามไปด้วย

เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหลายแห่ง  หยวนดิจิตอลของจีนก็เป็นการทำให้รัฐบาลกลางสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการเฝ้าระวังการฟอกเงิน การต่อต้านการก่อการร้ายทางการเงิน และผลประโยชน์ในการป้องกันอาชญากรรมอื่น ๆ แต่ก็อาจหมายถึงการสูญเสียความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้อย่างมากเมื่อเทียบกับการใช้เงินสด

“หยวนดิจิตอล อาจทำให้ชีวิตของผู้ใช้ทั่วไปมีความโปร่งใสมากขึ้น แต่มันก็ง่ายขึ้นกับรัฐบาลด้วยเช่นกันในการเข้าถึงข้อมูล แต่คนทั่วไปจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่รัฐบาลกำลังทำได้” Grace Li นักเรียนจากแผ่นดินใหญ่ ที่ศึกษาด้านการเงินและเศรษฐกิจที่มหาวิทยาลัยฮ่องกงกล่าว

ชาวจีนจำนวนมาก มีมองมุมมองของความเป็นส่วนตัวที่แตกต่างกันไป

“นอกประเทศจีน ฉันเห็นด้วยว่าประเด็นความเป็นส่วนตัวเป็นประเด็นที่ควรอภิปราย” นักเศรษฐศาสตร์ของ Chicago Booth กล่าว แต่เขาเสริมว่า “แต่สำหรับคนจีน ความเป็นส่วนตัวมีความหมายแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่คนตะวันตกคิด”

“ไม่มีอะไรที่เป็นความลับเมื่อคุณใช้แพลตฟอร์ม [มือถือ] เพื่อชำระเงิน เนื่องจากพวกเขามีการวิเคราะห์เพื่อติดตามพฤติกรรมของคุณ” Wei Ming ผู้จัดการโรงแรมแชงกรีล่ากล่าวต่อ  “การสแกนอะไรบางอย่างบนเว็บไซต์ของรัฐบาล นั่นก็เท่ากับว่าคุณได้ถูกติดตามแล้ว”

ขณะที่ชาวจีนอย่าง Da Lin เชื่อว่า คนที่ปฏิบัติตัวถูกต้องตามกฎหมายไม่ควรกลัวหรือกังวลสิ่งใด “ สกุลเงินดิจิทัลสามารถถูกติดตามและตรวจสอบได้ในประเทศจีน ฉันคิดว่าความเป็นส่วนตัวไม่สำคัญเพราะฉันใช้ [เงิน] ไปตามปกติ” Da Lin ผู้จัดการร้านวิดีโอเกมกล่าว

เอาล่ะครับ นี่ก็เป็นความเห็นคร่าว ๆ ของชาวจีนบางส่วน สุดท้ายแล้วไม่ว่าคนจีนจะมองอย่างไร แต่หยวนดิจิตอลก็จะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเค้าอย่างแน่นอน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป