สหรัฐฯ เตรียมดัน “ดอลลาร์ดิจิตอล” เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของสหรัฐอเมริกา

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน หลังจากการจ่ายเงินช่วยเหลือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจาก COVID-19 ช้าลงจนน่าผิดหวัง House Financial Services Committee จึงได้จัดให้มีการพิจารณาในเรื่องของ FedAccounts และ “ดอลลาร์ดิจิทัล” เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินดั้งเดิมของสหรัฐอเมริกา

ในช่วงหลังมานี้ เกิดการล่าช้าของการจ่ายเงิน $1,200 แก่พลเมืองของสหรัฐ ทำให้ดอลลาร์ดิจิตอลได้รับความสนใจมากขึ้น จนเป็นที่มาที่ทำให้ต้องจัดการพิจารณานี้ขึ้น

อัพเกรดเครื่องมือทางการเงิน

Morgan Ricks ศาสตราจารย์ด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย Vanderbilt กล่าวเกี่ยวกับดอลล่าร์ดิจิตอลว่า “ระบบเงินและการชำระเงินเป็นสิ่งที่ดีต่อสาธารณะ  มันคือโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะที่สำคัญซึ่งคล้ายกับถนนทางหลวง”

ผู้ร่วมก่อตั้งโครงการ Digital Dollar และอดีตประธาน CFTC J. Christopher Giancarlo ได้กล่าวเปรียบเทียบระบบปัจจุบันเอาไว้ว่า “หากเราไม่เริ่มลงมือทำ คลื่นแห่งนวัตกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นจะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อระบบการเงินยุคเก่าของเรา”

Mehrsa Baradaran ศาสตราจารย์จากโรงเรียนกฎหมาย UC Irvine กล่าวว่า “แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้ปัญหาเหล่านี้มีความรุนแรงมากขึ้น แต่ช่องว่างในระบบการชำระเงินของเราไม่ใช่เรื่องใหม่” 

“ไม่ควรมีครอบครัวใดที่ต้องประสบกับความหิวโหยเพราะพวกเขาไม่มีบัญชีธนาคาร” Stephen Lynch ประธานคณะทำงานกล่าว

ทางด้าน Patrick McHenry (R-NC) สมาชิกของ Financial Services Committee ขอให้ Giancarlo ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เงินดอลล่าร์ดิจิทัลทำเกี่ยวกับความเสมอภาคทางการเงิน ซึ่ง Giancarlo ตอบว่า:“ มันเคือการยกระดับระบบการเงินและทำให้เป็นเรื่องง่าย และเข้าถึงได้มากที่สุด”

ขณะที่ Maxine Waters ประธานคณะกรรมการ Financial Services Committee กล่าวสรุปว่า

“มีคนเกือบ 35 ล้านคนที่ได้รับเช็คกระดาษ ไม่ใช่การฝากเงินโดยตรงไปยังบัญชีธนาคารของพวกเขา  อย่างไรก็ตามฉันเกรงว่าอาจจะยังมีคนที่ต้องการเงินนี้มากที่สุดแต่พวกเค้ากลับไม่สามารถนำเช็คกระดาษไปขึ้นเงินได้ [… ] ปัจจุบันบริษัท Fintech กำลังก้าวเข้าสู่กลุ่มคนที่เข้าไม่ถึงบริการของธนาคาร โดยการสร้างกระเป๋าเงินดิจิตอล เพื่อลดอุปสรรคสำหรับการมีบัญชีธนาคารสำหรับผู้บริโภคชาวสหรัฐอเมริกา”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป