ร้านค้าในเกาหลีใต้ ยินดีรับ “หยวนดิจิตอล” หวังดึงนักท่องเที่ยวจีน กระตุ้นการท่องเที่ยว

สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า ร้านค้าในท้องถิ่นสามารถรับ “หยวนดิจิทัล” ที่กำลังจะมาถึงเป็นวิธีการชำระเงินได้ เมื่อการแพร่ระบาดของ COVID-19 จบลง และการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น

สำนักข่าว Yonhap ระบุว่า ร้านค้าในประเทศเริ่มพิจารณาใช้ประโยชน์จากสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะมาถึงของจีนมากขึ้น โดยยกตัวอย่างถึงร้านค้าสำหรับนักท่องเที่ยวของพวกเขา

การใช้ประโยชน์จากการท่องเที่ยวของจีน

รายงานระบุว่าในเขต เมียงดง ในกรุงโซล ร้านค้าบางแห่งยอมรับการชำระเงินด้วย Alipay ซึ่งเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้าจากประเทศจีนได้อย่างมาก

แต่วิกฤตการณ์ COVID-19 สร้างความเสียหายให้แก่รายได้จากการท่องเที่ยวถึง 2 พันล้านดอลลาร์ และด้วยความจริงข้อนี้ ร้านค้าต่าง ๆ จึงได้เริ่มพิจารณาหยวนดิจิตอลเป็นวิธีการชำระเงินเมื่อมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ความเสี่ยงในการรับเงินหยวนในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนบทความเตือนเกี่ยวกับการยอมรับหยวนดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงิน โดยอ้างถึงปัญหาความเป็นส่วนตัวและการกำกับดูแลของ “พี่ใหญ่” อย่างจีน

“หากผู้คนจากประเทศอื่น ๆ ใช้ ‘เงินหยวนดิจิทัล’ อย่างกว้างขวาง ซึ่งดูแลโดยธนาคารประชาชนจีน (People’s Bank of China) ก็มีแนวโน้มว่าข้อมูลสการใช้งานจะถูกเปิดเผยต่อทางการจีน

ผู้เขียนของ Yonhap อ้างว่า สกุลเงินดิจิทัลของจีนนั้นมี “รากฐานทางปรัชญาและเทคโนโลยีที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากเทคโนโลยี blockchain ของ bitcoin (BTC)”

ก่อนหน้านี้ก็มีการแสดงความกังวลจากผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ เช่น Joel Telpner ทนายความและที่ปรึกษาโครงการสกุลเงินดิจิตอลของหมู่เกาะมาร์แชล ได้กล่าวเกี่ยวกับแรงจูงใจของประเทศต่างๆเช่น จีนในการสร้างสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ:

“ผมคิดว่าแรงจูงใจนั้นไม่จำเป็นต้องเหมือนกันในทุกประเทศ ว่าที่ไหนดีกว่าหรือที่ไหนแย่กว่า แต่ผมมองประเทศจีนว่ามีความแตกต่างเล็กน้อยจากประเทศอื่น ๆ ผมเชื่อว่าแรงจูงใจอย่างหนึ่งในการสร้าง หยวนดิจิตอล สำหรับประเทศจีน ก็เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถควบคุมการชำระเงินและการไหลออกของเงินได้ ด้วยการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่มี ID ที่สร้างไว้สำหรับรัฐบาลจีน และมันก็จะกลายเป็นเครื่องมือเฝ้าระวังด้วยเช่นกัน”

การพัฒนาโครงการหยวนดิจิทัลล่าสุด

ก่อนหน้านี้ เราได้รายงานถึงคลิปหลุดการใช้งานแอพกระเป๋าเงินสำหรับหยวนดิจิตอล ที่เป็นการสาธิตการใช้งานและการการโอนเงิน

ขณะที่อดีตประธานธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน Li Lihui  กล่าวเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมว่า การเปิดตัวของเงินหยวนดิจิทัลสามารถแทนที่เงินสดได้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย