จีนจัดงานประชุม “Global Mining Forum” งานใหญ่สำหรับนักขุด Bitcoin ในประเทศจีน

ทุกปีในเดือนพฤษภาคม “เฉิงตู” เมืองหลวงของมณฑลเสฉวน จะได้ต้อนรับนักขุดมากมายหลายร้อยคน ในการประชุม Global Mining Forum ซึ่งถือเป็นงานสำคัญที่เป็นการรวมตัวทั้งผู้ผลิต mining rig , ผู้จัดการฟาร์มขุด นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้จัดการสินทรัพย์ และเว็บเทรด ที่เข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมการขุด Crypto

การประชุมในปีนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ Bitcoin halving ผ่านพ้นไป ซึ่งการประชุมในครั้งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักขุดหลายเรื่อง

การขุด Crypto ในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่เรื่องของการซื้อเครื่องขุด และหาที่ ๆ มีค่าไฟถูก ๆ อีกต่อไปแล้ว ผู้ที่มาบรรยายและวิทยากรในงานก็ไม่ใช่แค่นักขุด Bitcoin เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป ยังรวมถึงบริษัทที่ให้บริการทางการเงิน , hedging  และ derivative services อีกด้วย

“การประชุมนี้ทำให้ชัดเจนว่า เรื่องของการเงินเป็นแนวโน้มที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในภาคอุตสาหกรรมการขุด Crypto” Mable Jiang จาก Multicoin Capital กล่าว “ดูได้จากเว็บเทรด FTX – พวกเขาได้เปิดตัวการซื้อขายสัญญา hashrate derivative ที่ช่วยให้นักขุดสามารถป้องกันความเสี่ยงจากการขุดได้”

“ผู้จัดการฟาร์มขุดหลายแห่งกำลังประสบกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในปีนี้” Molly Mo จาก Hashkey Hub กล่าว “นักขุดรายย่อยส่วนใหญ่เดินออกจากตลาดไปในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทำให้ฟาร์มขุดขนาดใหญ่ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะโดยปกติแล้วนักขุดรายย่อยจะร่วมมือกันกับฟาร์มขนาดใหญ่เพื่อช่วยลดต้นทุน”

นักลงทุน VC ชาวจีนส่วนใหญ่ก็กำลังลงทุนในด้านฟาร์มเหมืองขุดเช่นกัน ก่อนหน้านี้นักลงทุนในตลาดดั้งเดิมหลายคนที่ปกติจะไม่สนใจลงทุนในฟาร์มขุดโดยตรงต่างกำลังเข้ามาลงทุนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เห้นได้จากนักลงทุนจีนจำนวนมากที่เดินทางไปยังอเมริกาเหนือเพื่อลงทุนในฟาร์มขุด

“ทำไมน่ะหรอ? เพราะการขุดสร้างผลกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ และเราไม่สามารถเข้าใจ Crypto ได้ถ้าไม่เข้าเรื่องการขุด” Molly Mo กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR