ชายที่เคยขาย 57 Bitcoin (17ล้านบาท!!) แลกกับ “ถั่วลิสง” ในปี 2012 เจอเงินที่ยังเหลืออยู่บ้างในกระเป๋าเงินใบนั้น

Bitcoin เปิดตัวในปี 2009 ซึ่งในตอนนั้นมีคนจำนวนไม่มากที่คิดถึงเกี่ยวกับศักยภาพในอนาคตของมัน  ย้อนกลับไปตอนนั้น Bitcoin มีมูลค่าน้อยมาก ๆ  ซึ่งมีหลายคนใช้ Bitcoin ไปในเรื่องสนุก ๆ อย่างเช่นการจ่าย 10,000 BTC เพื่อแลกกับพิซซ่า 2 ถาด

ขณะที่ล่าสุด ชายอีกคนหนึ่งใน Reddit ได้ออกมาสารภาพว่าเค้าเคยใช้เงินเกือบ ๆ 57 Bitcoin เพื่อแลกกับถั่วลิสงในปี 2012 ซึ่งนั่นคือ 3 ปีหลังจากเปิดตัว Bitcoin

ขาดทุนไปเท่าไหร่

ในโพสต์บน Reddit นั้นเขาได้กล่าวว่า เขาซื้อ Bitcoin สะสมไว้ประมาณ 57 Bitcoin ในปี 2011 แต่ก็ได้ขายเกือบทั้งหมดไปเพื่อแลกกับ ‘ถั่วลิสง’ ในปี 2012

อย่างไรก็ตามเขาโชคดีที่ได้สำรองข้อมูลกระเป๋าเงินของเขาไว้บนฮาร์ดไดรฟ์ USB และเขาเพิ่งตรวจสอบและพบว่าเขายังเหลือเงินอยู่ 2 BTC ซึ่งนั่นคือเงินเกือบ $20k ในตอนนี้ แต่หากว่าเขายังคงถือ Bitcoin ของเค้าไว้ทั้งหมด มันจะมูลค่าสูงกว่าครึ่งล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน หรือกว่า 17 ล้านบาทเลยทีเดียว

ข้อคิดจากเรื่องนี้ นอกจากเรื่องเอาเงินล้านไปแลกกับถั่วลิสงแล้ว มันยังบอกเราถึงความสำคัญของ hardware storages ที่ใช้ในการเก็บข้อมูลของกระเป๋าเงิน ที่สามารถสำรองข้อมูลของเขาไว้มาได้เกือบทศวรรษ โดยไม่ถูกแฮ็ค

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป