ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin จะโตขึ้น 100 เท่าใน 4 ปี ได้หรือไม่ ?

เป็นไปได้มากเพียงใดที่ปริมาณการซื้อขาย Bitcoin จะสูงถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ต่อวัน ภายในปี 2025 จากในรายงานล่าสุดของผู้ให้บริการข้อมูล cryptocurrency อย่าง Coin Metrics ระบุว่า Bitcoin ว่าเป็นกลุ่มสินทรัพย์ที่มีศักยภาพในการเติบโตอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากมีปริมาณการซื้อขายที่ต่ำเมื่อเทียบกับตลาดทั่วไป

Bitcoin สามารถแซงหน้ากลุ่มสินทรัพย์หลัก ๆ ได้หรือไม่

ปริมาณการซื้อขายในตลาดสปอตของ Bitcoin ปัจจุบันอยู่ที่ 4.1 พันล้านดอลลาร์ใน USD ตามรายงานของ Coin Metrics ซึ่งดูแล้วเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับ U.S. equity, bond และ
ตลาด FX ทั่วโลก โดยปัจจุบันนั้นอยู่ที่ 446 พันล้านเหรียญสหรัฐ 893 พันล้านดอลลาร์และ 1.98 ล้านล้านดอลลาร์ ตามลำดับ

Bitcoin volume  เทียบกับกลุ่มสินทรัพย์หลักอื่น ๆ ที่มา Coin Metrics

โดย Coin Metric คาดการณ์ว่าจะมีการเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณของปริมาณการซื้อขายรายวัน:

“หากสามารถรักษาอัตราการเติบโตในอดีตไว้ได้ ปริมาณการซื้อขายรายวันในปัจจุบันจากตลาดสปอตที่ 4.3 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้นต้องการการเติบโตอย่างน้อยสี่ปี เพื่อแซงปริมาณการซื้อขายรายวันของพันธบัตรสหรัฐทั้งหมด

และเพื่อให้เป็นไปตามที่คาดไว้ ปริมาณการซื้อขายของ Bitcoin จะต้องเพิ่มขึ้นมากกว่า 100 เท่าจากตัวเลขปัจจุบันของ Coin Metric เพื่อให้สูงเกินปริมาณรายวันของหุ้นสหรัฐ อย่างไรก็ตามการคำนวนนี้คิดโดยถือว่าตลาดทุนไม่มีการเติบโตในระหว่างนี้จนถึงปี 2024

ที่มา Coin Metrics

การเพิ่มขึ้นของปริมาณการซื้อขาย

รายงานดังกล่าวยังได้พูดถึงความยากลำบากในการวัดปริมาณซื้อขายประจำวันของ Bitcoin อย่างแม่นยำด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญ โดยตลาดที่ใหญ่ที่สุดคือตลาดอนุพันธ์ซึ่งมีมูลค่าการซื้อขาย 13.9 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตามตลาดนี้ยังคงเป็นตลาดที่กำลังพัฒนาและไม่รวมอยู่ในการวิเคราะห์หลัก

ตัวเลขของปริมาณการซื้อขายที่ 4.1 $ มาจาก stablecoins โดยเป็น Tether (2.3 พันล้านดอลลาร์), fiat markets (1.2 พันล้านดอลลาร์) และเว็บเทรด cryptocurrency (0.5 พันล้านดอลลาร์)

Coin360 และ CoinMarketCap มีการรายงานว่าปริมาณการซื้อขายของ Bitcoin นั้นมากกว่า 9 พันล้านดอลลาร์และมากกว่า 25 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ ทำให้เกิดความสับสนว่าตัวเลขใดมีความแม่นยำที่สุด อย่างไรก็ตามข้อมูลจาก Coin Metrics มาจากเงินดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา Coin Metrics

เว็บเทรดอย่าง Coinbase, Bitstamp, Bitfinex และ Kraken คิดเป็น 90% ของ 500 ล้านดอลลาร์ในปริมาณรายวันที่ระบุในรายงาน 

อนาคตจะเป็นอย่างไร

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 นักวิเคราะห์หลายคนคาดการณ์ว่าจะมีการเกิดขึ้นของตลาดกระทิงใหม่ หากเกิดขึ้นจริง ไม่เพียงแต่จะเพิ่มปริมาณการซื้อขาย แต่ยังจะเห็นนักลงทุนและสถาบันใหม่ ๆ เข้าสู่ตลาด ซึ่งอาจจะทำให้โอกาสที่จะได้เห็นปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นถึง 100x ในปีที่กำลังจะมาเป็นไปได้มากขึ้น

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป