ผู้พัฒนาและสมาชิกชุมชน Ethereum บางคนเรียกร้องให้เพิ่มขีดจำกัดของขนาดบล็อกอีกครั้ง

ความแออัดอย่างต่อเนื่องในเครือข่าย Ethereum ( ETH ) ทำให้ผู้พัฒนาและสมาชิกชุมชนบางคนเรียกร้องให้มีการเพิ่ม gas limit ซึ่งเป็นตัวกำหนดปริมาณธุรกรรม

ข้อมูลจาก Etherscan แสดงให้เห็นว่า ราคา gas เฉลี่ยเพิ่มขึ้นมากกว่าสามเท่าตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม โดยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 30 Gwei ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

Ethereum Average Gas Price Chart
ที่มา: Etherscan.io

และจากข้อมูลของ EthGasStation พบว่าค่าธรรมเนียมเฉลี่ยนั้นอยู่ที่ $0.16 เพื่อส่ง ETH ซึ่งใช้ก๊าซน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  แต่การโอนโทเค็น ERC-20 และการใช้ smart contract อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นหลายเท่า

การเพิ่มค่าธรรมเนียมนั้นมีผลกระทบอย่างมากต่อกิจกรรมสำหรับเกม DApps โดยสถิติจาก DappRadar แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมการเล่นเกมบน Ethereum ลดลงในเดือนพฤษภาคม

กิจกรรมประจำวันในเกม Ethereum 5 อันดับแรกและเกมที่ไม่ใช่ Ethereum
ที่มา: DappRadar

เรียกร้องให้เพิ่ม gas limit

ผู้สร้าง Ethereum บางคนเช่นเว็บเทรด 1inch เริ่มเรียกร้องให้เพิ่มขีดจำกัดของ gas limit ให้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 2.5 เท่าจากเพดาน gas 10 ล้านในปัจจุบัน ตามทฤษฎีแล้วสิ่งนี้จะเพิ่มความสามารถของเครือข่ายและช่วยลดค่าธรรมเนียม

gas limit ใน Ethereum นั้นคือตัวกำหนดตัวเลขการคำนวณสูงสุดที่สามารถใส่ลงในบล็อกและคล้ายกับแนวคิดขนาดบล็อกใน Bitcoin ( BTC ) 

gas เป็นตัวแทนของทรัพยากรที่ใช้ในการดำเนินการแต่ละครั้ง ค่า gas ของการคำนวณแต่ละครั้งจะถูกตั้งค่าโดยผู้พัฒนา Ethereum ด้วยตนเอง แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วจะใกล้เคียงกับค่าใช้จ่ายในการคำนวณที่แท้จริง

ปัญหาของการเพิ่ม gas limit

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ethereum ตอบกลับไปที่ 1inch โดยตรง โดยบอกพวกเขาให้เพิ่มขึ้นเป็น 12 ถึง 15 ล้าน gas แต่ก็มีคำเตือนถึงความเสี่ยง

Anton Bukov, CTO จาก 1inch อธิบายว่าข้อกังวลดังกล่่วเกิดขึ้นจากการที่โหนดอาจทำงานบนเครือข่ายมากไป:

“การดำเนินการที่ใช้ก๊าซน้อย แต่ต้องการทรัพยากรจำนวนมากอาจถูกใช้เพื่อโจมตีโหนด [… ] หากการประมวลผลธุรกรรมเริ่มใช้เวลา 10-15 วินาที โหนดจะนิ่งไปเลย”

ดังนั้นการเพิ่ม gas limit อาจทำให้เกิดความเสี่ยงของโหนดที่อ่อนแอกว่าถูกโยนออกจากเครือข่าย เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถดำเนินธุรกรรมได้อีก “นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม gas limit จึงไม่ควรเพิ่มขึ้นมากเกินไป และโดยทั่วไปแล้วมักจะทำหลังจากมีการเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับใช้ของไคลเอนต์แล้ว” เขากล่าวเสริม 

การเพิ่ม gas limit ครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2019 เพิ่มขึ้นจาก 8 เป็น 10 ล้าน

ทางเลือกอื่น

Buterin เสนอให้เปลี่ยนราคา gas ในการคำนวณบางประเภท เช่น ต้นทุนการทำธุรกรรมพื้นฐานและการดำเนินการด้าน storage ซึ่งจะช่วยเพิ่ม capacity อย่างมีประสิทธิภาพประมาณ 20% อย่างไรก็ตาม การทำเช่นนั้นได้จำเป็นจะต้อง hard fork ซึ่งเขายอมรับว่ามีความซับซ้อนมากกว่าการทำให้นักขุดเห็นด้วยกับข้อจำกัดใหม่

ขณะที่คนอื่น ๆ เสนอให้รอโซลูชันที่ชัดเจนยิ่งขึ้นเช่น Ethereum 1.x หรือแม้แต่ Ethereum 2.0 ซึ่งมุ่งเน้นที่การปรับปรุงความสามารถในการ scalability โดยทั้งสองโซลูชั่นนั้นยังคงอยู่ในการพัฒนาและเครือข่ายอาจได้รับผลกระทบหนักหากต้องรอการมาของโซลูชั่นใหม่

สรุปแล้วควรเพิ่ม gas limit หรือไม่

Bukov กล่าวสรุปว่า

“ผมคิดว่าภายใน 8 เดือนจะเพียงพอต่อจำนวนของ client ในการการเพิ่มประสิทธิภาพที่จำเป็น และการเพิ่มเป็น 12 ล้าน [gas limit] ก็พร้อม และแน่นอนว่าจะถือเป็นการทดสอบ 15 ล้าน [gas limit]ด้วย”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป