หนังสือ Blockchain เล่มใหม่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุว่า “Libra เป็นภัยคุกคามต่อระบบเงินตราของจีน

ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอข่าวว่าจีนได้ตีพิมพ์หนังสือ Blockchain เล่มใหม่ เพื่อให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเสนอมาตรการเชิงนโยบายเพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นใหม่เช่น Libra ของ Facebook 

หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Discussing Digital Currency with Leading Officials” และเป็นส่วนหนึ่งของการสำรวจผลกระทบทางการเมืองและเศรษฐกิจของเทคโนโลยีเช่น เงินดิจิตอล และปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ผู้ที่จัดพิมพ์หนังสือนี้คือ Central Party School ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาระดับสูงที่ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของรัฐสำหรับพรรคคอมมิวนิสต์

ตามที่รายงานโดย jinse.com เมื่อสัปดาห์ที่แล้วหนังสือเล่มนี้ได้เปิดตัวพร้อมกับหัวข้อที่หลากหลาย รวมถึงสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลาง , การชำระเงินข้ามพรมแดน , stablecoins , Libra , ICO และเว็บเทรด เป็นต้น 

ตามรายงานของ jinse.com นั้น เนื้อหาภายในหนังสือมรการระบุว่า Libra เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน และมีศักยภาพที่จะกลายเป็นสกุลเงินระดับโลกในอนาคต  แต่ในขณะเดียวกันหนังสือเล่มนี้ก็ระบุว่า Libra อาจเข้ามาขวางทางความพยายามของรัฐบาลในการเพิ่มอิทธิพลระหว่างประเทศของเงินหยวนของจีนได้อีกด้วย

“จีนพึ่งพาการชำระเงินผ่านมือถือเป็นหลัก แต่ตอนนี้ Libra มีศักยภาพที่จะเข้าเปลี่ยนเกมได้อีกครั้ง” Hongzhang Wang อดีตประธาน China Construction Bank และหนึ่งในผู้ประพันธ์หนังสือเล่มนี้กล่าว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ในบทความอื่น ๆ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ โดยสื่อจีนSina.com รายงานว่า  “เราไม่สามารถรับมือกับความเสี่ยงใหม่ ๆ ได้โดยการลดทอนการพัฒนาทางเทคโนโลยี” เขากล่าว “นี่จะช่วยให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาสามารถสร้างระบบสกุลเงินดิจิทัลผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชนซึ่งอาจคุกคามหรือใหญ่โตเกินกว่า Alipay หรือ WeChat Pay”

Hongzhang Wang ยังกล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับความท้าทายเช่น Libra คือยกระดับนวัตกรรมของระบบการกำกับดูแลของจีน  และเห็นได้ชัดว่าหนังสือเล่มใหม่นี้ ชี้ให้เห็นว่าจีนกำลังสำรวจนโยบายและกฎระเบียบใหม่ ๆ เกี่ยวกับ ICO รวมถึงการซื้อขายและการแลกเปลี่ยน ซึ่งตอนนี้ยังคงอยู่ถูกห้ามตามกฎหมาย

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR