Minds คืออะไร? โซเชียลมีเดียทางเลือก สำหรับผู้ที่เบื่อหน่าย Twitter และ Facebook

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาหาใครเล่น Twitter อาจจะได้พบว่ามีกระแสชองชุมชน Twitter ชาวไทยที่พร้อมใจกันย้ายไปใปใช้สื่อโซเชี่ยลมีเดียที่ชื่อว่า Minds ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากการปรับเปลี่ยนนโยบายของ Twitter ที่จะมีการแบ่งข้อมูลผู้ใช้งานให้แก่พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ ในปีที่แล้วเราคงจะได้เห็นการจับกุมผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ชื่อว่านิรนามและเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทวิตเตอร์ได้ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อจัดการข้อมูลข่าวสารในสื่อออนไลน์ที่เห็นว่าเป็นข้อมูลเท็จหรือข่าวปลอม

Minds คืออะไร?

Minds นั้นคือสื่อ Social Media ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 โดยชูจุดเด่นด้านนโยบายความเป็นส่วนตัวรวมไปถึงระบบ Reward base เป็น Minds token ที่จะมอบผลตอบแทนให้กับผู้ใช้งานอีกด้วย ซึ่ง Minds นั้นมีระบบคล้ายกับ Facebook หรือ Twitter นอกจากนั้นเหมือนยังมีส่วนคล้าย instragram อยู่บ้างในหน้า Feed ที่มีการแสดงผลของรูปภาพในแนวตั้ง

https://www.minds.com/bitcoinaddict/

เสรีภาพใน Minds

เมื่อเทียบกับ Twitter แล้ว Minds นั้นจะเป็น Open source แบบเครื่อข่ายที่อนุญาติให้คนนำ Source code ไปติดตั้งเป็น Node ด้วยตัวเองได้ และที่สำคัญคือ Minds จะไม่มีการเก็บข้อมูล IP Address ของผู้ใช้งาน (ตรวจ source code ใน Github ได้) 

แต่อย่างไรก็ตามหากผู้ใช้งานนั้นมีการทำธุรกรรมในระบบ ทาง Minds จะขอเก็บข้อมูลบางส่วนที่จำเป็น และข้อมูลที่เก็บไปนี้จะไม่ถูกเก็บดิบแต่ทีมงานอ้างว่าจะเก็บแบบเข้ารหัสที่แม้แต่พนักงานภายใน Minds เองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย

นอกจากนี้ถ้าเราไปดูในส่วนของ Privacy Policy มีการระบุอย่างชัดเจนว่า Minds นั้นจะมอบข้อมูลของเราให้แก่รัฐบาลถ้าทาง Minds คิดว่ามันเป็นสิ่งที่พึงกระทำ (แต่อย่างน้อยไม่มีพวก IP Address เหมือน Twitter แน่ๆ)

ถ้าเราเข้าไปดูใน Content Policy ของ Minds เราจะพบว่ามี Content บางอย่างที่ทาง Minds จะทำการแบนซึ่งก็ระบุไว้กว้างๆเช่น การหลอกลวง ก่อการร้าย และความรุนแรง แต่ในส่วนคอนเท้นอื่นๆผู้ใช้งานจะต้องทำการ Report มาและทางทีมงานของ Minds จะตรวจสอบและแจ้งเตือนเป็นครั้งๆไป อย่างไรก็ตามทาง Minds ได้เปิดโหมด NSFW ให้เป็นตัวเลือกในการโพสที่มีเนื้อหาล่อแหลมไว้ด้วย เช่น ภาพโป๊ เปลือย เป็นต้น ^^”

ระบบ Minds Token reward

สำหรับผู้ใช้ที่เป็น Account ธรรมดา หนึ่งในสิ่งที่น่าจะจูงใจให้คนเข้ามาสนใจ Minds นั้นก็คือการที่ Minds มีการแบ่งผลตอบแทนให้แก่ผู้คนทั่วไปที่มีส่วนร่วมในระบบ (ต้องเป็น account ที่ ยืนยัน email และ เบอร์โทรศัพท์แล้วเท่านั้น) ไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์โพสรูปหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ จะทำให้ผู้ใช้ได้รับส่วนแบ่งในรูปของเหรียญ Minds Token ด้วย โดยที่ระบบการแจก Token นี้จะคิดจากคะแนนกิจกรรมต่างๆที่ผู้ใช้งานมีส่วนร่วมในระบบ ยิ่งคะแนนการมีส่วนร่วมของเราเยอะ เราก็ยิ่งมีโอกาสได้ส่วนแบ่ง Token จำนวนมากขึ้น

สำหรับผู้ใช้ที่เป็น Account แบบ Pro โดยถ้าเรา Upgrade เป็น Pro และสร้าง Content ที่มียอด View ถึง 1000 View จะได้รับ Minds Token ประมาณ 1 USD ซึ่งสามารถนำไปแลกเปลี่ยนเป็น USDT หรือ BTC ได้ที่ https://mercuriex.com/ (แต่ปริมาณการซื้อขายน้อยมาก เรียกว่าแทบไม่มีเลย คงต้องรอ exchange ที่มี Volumn มากกว่านี้ ^^”) และแปลง USDT หรือ BTC ที่แลกมานั้นเป็นเงินบาทจริงๆผ่าน Exchange ในไทยที่ถูกกฎหมายอย่าง SatangPro , Huobi Thailand หรือ Bitkub อีกที (จริงๆผู้เขียนแอบเชียร์ให้ Exchange ไทย 1 ใน 3 แห่งนี้เพิ่มเหรียญ Minds token ขึ้นเว็บเทรดนะครับ เพราะบอกเลยว่าใคร List ก่อน ได้ User เพิ่มเข้าไปมหาศาลแน่นอน)

ปล1. สำหรับ Account ธรรมดา ใครที่คิดจะกดไลค์ หรือไปคอมเม้น spam รัวๆเพื่อหวัง Token ไม่ได้ผลนะเพราะทาง Minds มีระบบตรวจสอบเรียบร้อย

ปล2. ถ้าคิดจะเป็น Content creator ที่ได้รับผลตอบแทนจากยอด View ต้อง Upgrade pro มีค่าใช้จ่ายประมาณ 40 USD (1,200 บาท) ต่อเดือน

Minds Token ทำอะไรได้บ้าง

ในปัจจุบัน Minds Token นั้นสามารถซื้อได้ที่อัตรา 41.5 Minds ต่อ 0.25 ETH ผ่านเว็บไซด์ของ Minds เอง โดยที่ Mind Token ถูกเอาไว้ใช้ในการให้เป็น Tip กับ content creator ใน Minds และยังสามารถใช้ Boost content ได้โดยที่ 1 Minds Token จะสามารถ Boost ยอด View ได้ 1000 Views และจ่ายเป็นค่าอัพเกรดแบบ Pro ได้อีกด้วย โดยใช้ 500 Minds token / เดือน เป็นค่าอัพเกรด (แอบแพงอยู่นะ ^^)

เชื่อมต่อกระเป๋า ETH Wallet ด้วย Metamask

สำหรับคนที่ต้องการจะซื้อขาย Minds Token บน Blockchain นอกเว็บไซด์ Minds.com เราสามารถเข้าไปเชื่อมต่อ Metamask ได้ในเมนู Wallet โดยใครที่ยังไม่เคยใช้งานก็สามารถติดตั้งจาก plugin ของ Chrome ได้ (ให้ทำบนคอมพิวเตอร์ PC หรือโน้ตบุ๊คเท่านั้น) โดยทางเราเขียนรีวิววิธีแบบละเอียดไว้ในบทความนี้แล้ว [รีวิว] วิธีการเชื่อม Minds Token กับกระเป๋า Metamask เพื่อรับส่งเหรียญแบบ Onchain

สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับ Cryptocurrency นั้น จริงๆแล้ว Metamask เป็นกระเป๋าเก็บเหรียญ Ethereum Wallet base ที่คุณควบคุมเงินได้แต่เพียงผู้เดียว เมื่อเราสร้าง Metamask Wallet จะให้เราเก็บ back up seed 12 คำ ซึ่งเราต้องเก็บและดูแลรักษาให้ดี เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นแล้วคุณไม่มี Seed นี้เหรียญ Minds ของคุณจะหายไปตลอดกาล  แต่ถ้าคุณถือ Seed นี้ไว้ โดยไม่ให้ใครรู้ แม้แต่ทีมงาน Minds เองก็มาเอาเหรียญออกไปจากกระเป๋าคุณไม่ได้

โดยเมื่อสร้างเสร็จคุณจะได้ ETH Address ที่เป็น Ethereum ซึ่งเหมือนกับเลขบัญชีธนาคารของเราที่เราสามารถเก็บเหรียญ Ethereum หรือ Minds Token ได้ 

สรุป

Minds เป็นแพลทฟอร์มที่น่าสนใจเพราะว่าแนวทางของ Social Media นั้นน้อยมากที่ผู้ใช้งานจะได้รับอะไรบางอย่างตอบแทนไม่ว่าจะ Facebook , Twitter หรือแม้แต่ Pantip ก็ตามในแง่มุมหนึ่งแล้วการสร้าง Content ขึ้นแพลทฟอร์มเหล่านี้ก็เป็นเหมือนการที่เราทำงานให้แก่แพลทฟอร์มนั้น อิสระภาพและการกระจายรายได้อาจจะเป็นสิ่งที่เป็นแนวทางในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีความยากในการใช้งานอยู่บ้างที่เราต้องดูว่าแนวทางนี้จะสำเร็จหรือไม่ในอนาคต

ฝากกดติดตามช่อง Bitcoin Addict บน Minds กันด้วยนะครับ ^^
https://www.minds.com/bitcoinaddict/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป