Bitcoin อาจเป็นคำตอบของระบบการเงินที่ล่มสลายของแอฟริกา

ตามรายงานล่าสุดการขาดโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินแบบดั้งเดิมของแอฟริกา ทำให้ภูมิภาคนี้มีเป็นสถานที่เหมาะมากในการยอมรับ cryptocurrency

รายงานการวิจัยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม – ได้เปิดเผยถึงโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของแอฟริกาและบทบาทที่ cryptocurrencies กำลังเป็นอยู่ในปัจจุบัน

ผู้เขียนของการวิจัยซึ่งดำเนินการร่วมกันโดยบริษัทวิเคราะห์ตลาด Arcane Research และ crypto exchange, Luno ระบุว่าโครงสร้างทางการเงินในทวีปนี้มีบทบาทสำหรับ crypto อย่างมาก

“แม้ว่าจะเป็นภูมิภาคที่มีความหลากหลาย แต่ประเทศในแถบแอฟริกาก็มีบางสิ่งที่มีความคล้ายคลึงกันและเป็นสิ่งที่สำคัญนั่นคือ ปัญหาเศรษฐกิจจากเงินเฟ้อที่สูงมาก และสกุลเงินที่มีความผันผวนอย่างมากไปจนถึงปัญหาทางการเงิน เช่น การควบคุมเงินทุนและการขาดโครงสร้างพื้นฐานของธนาคาร “

ตามรายงานระบุว่า, cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) สามารถแก้ปัญหาที่กล่าวมาได้ทั้งหมดได้ โดยกรณีใช้งานหนึ่งสำหรับสินทรัพย์ crypto ในแอฟริกาคือการโอนเงิน ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญสำหรับครอบครัวในท้องถิ่น

ตามรายงานของธนาคารโลกที่ตีพิมพ์เมื่อเดือนเมษายนระบุว่า ชาวต่างชาติส่งเงินประมาณ 48 พันล้านดอลลาร์ให้กับครอบครัวในแอฟริกาใต้สะฮาราในปี 2019  โดยยังคงใช้บริการการโอนเงินแบบดั้งเดิมเพื่อส่งเงิน ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมถึง 9% สำหรับการส่งเงินเพียง $200

ตามรายงาน Luno การชำระเงินภายในแอฟริกามักจะต้องเจอกับค่าธรรมเนียมที่สูงและความเร็วต่ำ จากข้อมูลของธนาคารโลกใน แอฟริกาใต้สะฮารา มีสาขาของธนาคารพาณิชย์น้อยกว่า 56% ต่อผู้ใหญ่ 100,000 คน ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก นี่แสดงให้เห็นว่าโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินแบบดั้งเดิมไม่เพียงแต่มีประสิทธิภาพน้อยมากเท่านั้นแต่ยังเข้าถึงได้น้อยอีกด้วย

การยอมรับ Bitcoin ในแอฟริกาได้เริ่มขึ้นแล้ว 

บริการที่ใช้ Bitcoin เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้เริ่มไปแล้วในแอฟริกา ตัวอย่างหนึ่งของบริการดังกล่าวคือ Bitpesa ; บริษัท ที่ตั้งอยู่ในประเทศเคนยาที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้ประโยชน์จาก Bitcoin สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศและการส่งเงินที่มีค่าธรรมเนียมต่ำกว่าบริการแบบดั้งเดิม

ในตอนแรก Bitpesa เป็นแค่แพลตฟอร์มซื้อขายที่ให้ชาวเคนยาส่งเงินไปยังกระเป๋าเงินมือถือโดยไม่ต้องมีบัญชีธนาคาร ต่อมาบริการก็ขยายไปยังประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกา และตอนนี้มีตัวแทนในลอนดอนและลักเซมเบิร์กและอื่น ๆ

นอกจากนี้ รายงานยังกล่าวถึง Paxful, เว็บเทรดแบบ peer-to-peer หรือ P2P, และเป็นคู่แข่งกับ Localbitcoins ในฐานะผู้เล่นคนอื่นในระบบนิเวศ crypto ของแอฟริกา รายงานล่าสุดแสดงให้เห็นว่าความต้องการในแอฟริกานั้นพุ่งสูงขึ้นทำให้ปริมาณการซื้อขาย P2P Bitcoin ใน Localbitcoins และ Paxful สูงกว่าระดับสูงสุดของการพุ่งขึ้นของปี 2017 เสียด้วยซ้ำ

Marcus Swanepoel ซีอีโอของ Luno กล่าวว่าเขาเชื่อว่าการยอมรับ cryptocurrencies ในภูมิภาคนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

“การยอมรับ cryptocurrencies ในแอฟริกาจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้นจนกว่าสกุลเงินดิจิทัลจะแพร่หลาย [… ] ด้วยวิธีที่พวกเขาใช้ crypto ได้อย่างง่ายดาย ผมคาดว่าประเทศในแอฟริกาจะเป็นที่แรกที่เปลี่ยนผ่านจากระบบการเงินแบบดั้งเดิมไปสู่ ​​crypto”

“แอฟริกาเป็นหนึ่งในผู้เริ่มยอมรับ cryptocurrencies รายใหญ่ที่สุด และเป็นตลาดที่สำคัญมากของฐานลูกค้าของเราประมาณสามในสี่ เราได้เห็นการยอมรับในอัตราที่สูงมากในเคนยาและกานา แต่เราต้องการขยายการเข้าถึงและต้อนรับลูกค้ามากขึ้นทั่วทั้งทวีป สิ่งสำคัญสำหรับเราคือการศึกษา ไม่ใช่แค่การซื้อและขาย cryptocurrencies และนั่นคือสิ่งที่เราจะทำต่อไปโดยเฉพาะในดินแดนในแอฟริกาที่เรารู้ว่าเป็นที่ ๆ ระบบการเงินได้พังทลาย “

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป