ค่าธรรมเนียมในเครือข่าย Bitcoin ลดลง 54% ในช่วงห้าวันที่ผ่านมา

หลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์  ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมในเครือข่าย Bitcoin ( BTC ) โดยเฉลี่ยลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง

ข้อมูลจาก BitInfoCharts แสดงให้เห็นว่าค่าธรรมเนียมเฉลี่ยของ Bitcoin ลดลงเกือบ 54% จาก $6.65 ในวันที่ 20 พฤษภาคมเป็น $3.07 ในวันที่ 25 พฤษภาคม

Hayden Otto ผู้สนับสนุน Bitcoin กล่าวว่าหากความแออัดของเครือข่าย Bitcoin ยังดำเนินต่อไป มันจะผลักผู้ใช้ให้หันไปใช้ altcoins แทน ซึ่งเขาเชื่อว่าสิ่งนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2017

“เมื่อ BTC มีปริมาณธุรกรรมมากเกินไป ผู้ใช้งานจะหันไปยัง altcoins อีกครั้ง [… ] ผมแน่ใจว่าคนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนใช้เหรียญอื่นก่อนที่จะถอนเงินออกจาก Exchange”

Altcoins ได้ประโยชน์จากความแออัดของ Bitcoin

Otto เป็นผู้ก่อตั้ง BitcoinBCH.com โดยกล่าวว่า ความแออัดของเครือข่าย Bitcoin ทำให้ค่าธรรมเนียมสูงขึ้น และผู้ใช้จะย้ายไปยัง cryptocurrencies ตัวอื่น ส่งผลให้ market dominance ของ BTC ลดลง

จำนวนธุรกรรมที่ยังไม่ได้รับการยืนยันใน mempool ของ Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้นั้นสูงกว่า 20,000 ธุรกรรม Otto ชี้ว่านี่เป็นสัญญาณว่าเครือข่าย Bitcoin จะเริ่มกลับมาเสถียรหลังจากผ่าน halving

ในวันที่ 20 พฤษภาคม ค่า difficulty ในการขุดของ Bitcoin ลดลงประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ Otto บอกว่าการปรับค่า difficulty นี้ช่วยลดความแออัดของเครือข่าย แต่การปรับเพียงครั้งเดียวอาจไม่เพียงพอ:

“เรามีการปรับค่า difficulty หนึ่งครั้งตั้งแต่ halving แต่เรายังต้องใช้การปรับอีกหนึ่งหรือสองครั้งจนกว่ามันจะปกติ  เนื่องจากอัตรา hash rate ลดลงจึงทำให้การสร้างบล็อกช้าลง โดย hash rate ของ BTC ลดลงเกือบ 30% เนื่องจากการ halving แต่ difficulty ลดลงเพียง 6% ดังนั้น difficulty จะต้องลดลงอีก ก่อนที่บล็อกจะถูกขุดที่ระยะเวลา 10 นาทีโดยเฉลี่ย “

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR