[รีวิว] วิธีการเชื่อม Minds Token กับกระเป๋า Metamask เพื่อรับส่งเหรียญแบบ Onchain

เชื่อว่าช่วงนี้เพื่อนๆ หลายคนคงได้ยินผ่านๆหรือได้ลองเข้าทดสอบ Minds ซึ่งเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กที่กำลังอยู่ในกระแสขณะนี้ เพราะมีชุมชน Twitter ย้ายหนีมาใช้งานกันพอสมควร โดยจุดเด่นของ Minds คงหนีไม่พ้นด้านข้อมูล privacy ของผู้ใช้ที่มีความเป็นส่วนตัวสูง รวมถึงมีระบบเหรียญ Minds Token ที่ไว้ใช้ในระบบอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Token เพื่อซื้อบูธโพสโฆษณา หรืออัพเกรดระดับ account ต่างๆเพื่อรับรายได้จากยอดวิวที่มากขึ้น

เหรียญ Minds Token ในแพลตฟอร์มจะมีอยู่ 2 แบบ

1. เหรียญ Minds แบบ Off-Chain ที่ได้จากการยืนยันเบอร์โทรศัพท์กับอีเมล์ และทำกิจกรรมต่างๆในระบบ เช่น การกดโหวตโพส , การ comment โพส , การ remind โพส และอื่นๆ โดยจะมีการคำนวณคะแนนจากกิจกรรมที่เราทำ และแจก Token ให้ทุกๆ 24 ชั่วโมง โดยที่เราสามารถโอนเหรียญ Minds จาก Off-Chain ให้ใครก็ได้ภายในเว็บของ Minds เท่านั้น หากต้องการโอนออกจากเว็บจะต้องทำการย้ายเหรียญไปเป็นรูปแบบที่ 2 คือ On-Chain เสียก่อน จึงจะโอนออกนอกเว็บได้

2. เหรียญ Minds แบบ On-Chain ที่อาจได้รับจากการซื้อขายนอกตลาดจากบุคคลอื่นผ่าน Blockchain หรือได้รับจากการโอนหรือทริปจากผู้ใช้ Minds คนอื่นในระบบ ซึ่งเหรียญ Minds ในรูปแบบนี้จะมีคุณสมบัติในการโอนย้ายนอกเว็บ Minds ได้ แต่จะมีความซับซ้อนเล็กน้อยในการติดตั้งครั้งแรก สำหรับผู้ใช้มือใหม่ที่ไม่เคยมี Ethereum Wallet มาก่อน วันนี้ผู้เขียนเลยจะมาสอนวิธีการติดตั้งกระเป๋า Metamask ซึ่งเป็น Plug in เสริมบน Browser google Chrome ที่คนไทยคุ้นเคย

วิธีการติดตั้งกระเป๋า Metamask เพื่อเชื่อมเข้ากับเว็บ Minds

1. เริ่มต้นให้ไปที่เมนู Wallet แล้วทำการ Verify เบอร์โทรศัพท์ให้เรียบร้อยก่อน

2. เลือกประเทศไทย กรอกเบอร์โทรมือถือของเราได้เลย เสร็จแล้วกดปุ่ม “Send Verification” ตามรูปด้านล่าง

3. รอรับเลข SMS 6 หลักแล้วนำมากรอกได้เลย จากนั้นกดปุ่ม “Verify Code” ตามรูปด้านล่าง

4. หลังจากยืนยันเบอร์โทรศัพท์เรียบร้อยแล้ว เราจะได้เหรียญ 1 Minds Token เป็นรางวัลทันที่ ในรูปแบบ Off-Chain token ที่ใช้ได้ในระบบของเว็บ Minds

5. ทีนี้ถ้าเราต้องการเชื่อมกระเป๋าเหรียญ Minds สำหรับ On-Chain token เราจะต้องดาวโหลด Plug in ที่ชื่อว่า Metamask มาติดตั้งสำหรับ Browser google chrome (ลิงค์ดาวโหลด)

6. สำหรับผู้ใช้ใหม่ที่ไม่เคยสร้างกระเป๋า ETH บน MetaMask มาก่อน ให้กดปุ่ม “Create a Wallet” ได้เลยครับ

7. หน้านี้ให้ กด “I agree” ไปต่อได้เลย

8. ตั้ง Password กระเป๋าที่ตัวเองจำได้ สำหรับ Log in เข้า MetaMask ในครั้งต่อๆไป

9. ให้จดคำศัพท์ 12 คำ ที่เป็น Secret Backup Phrase เอาไว้ตามลำดับ และห้ามเปิดเผยให้คนอื่นรู้เด็ดขาด เพราะจะทำให้บุคคลอื่น สามารถเข้ามาขโมยเหรียญ ETH หรือ Minds token ของคุณได้ จดเสร็จแล้วกด “Next” ต่อไปเลย

10. ระบบจะให้เรายืนยัน Secret Backup Phrase ที่เราจดไว้เมื่อสักครู่นี้ทั้ง 12 คำ อีกครั้ง โดยให้คลิกเรียงตามลำดับที่เราจดมา เมื่อเรียงเสร็จแล้วกดปุ่ม “Confirm”

11. ยินดีด้วย สร้างกระเป๋าเสร็จแล้ว กดปุ่ม “All Done” ไปเลย

12. ทีนี้เราก็ได้เลข ETH Address มาเรียบร้อย ตัวไปเลขนี้แหละ จะใช้รับโอนเหรียญ Minds token แบบ On-Chain จากบุคคลอื่นได้

13. มุมขวาบนจะปรากฎรูป สุนัขจิ้งจอก ที่เป็น Icon ของโปรแกรม Metamask ให้เราคลิกเพื่อเปิดใช้งานได้ง่ายขึ้น

14. เอาละตอนนี้เราติดตั้ง Metamask เสร็จแล้ว ให้เรากดปุ่ม “Link MetaMask” ที่เมนูด้านล่างได้เลย

15. ในครั้งหน้า หากต้องการใช้งานกระเป๋า Metamask ก็สามารถใส่ password ที่เราตั้งค่าไว้ตั้งแต่ ข้อ 8 ได้เลยเพื่อล็อคอินเข้าสู่กระเป๋าเหรียญของเรา

16. สำหรับการเชื่อมต่อครั้งแรกให้กดปุ่ม “Connect” ได้เลย

17. เพียงเท่านี้บัญชี Minds ของเราก็เชื่อมกับกระเป๋า Minds แบบ On-Chain เสร็จเรียบร้อย จะปรากฎเลข ETH Address ของกระเป๋าเราด้านล่างตามรูป ทำให้เราสามารถรับโอนเหรียญ Minds จากใครก็ได้แบบ On-Chain

18. เหรียญ Minds ที่อยู่บน On-Chain นี้เราก็สามารถนำไปใช้บูธโพสหรือซื้อบริการต่างๆของเว็บ Minds ได้เหมือนกับเหรียญแบบ Off-Chain เลย เพียงแต่ตอนใช้งานหรือโอนให้ใคร เราจำเป็นต้องมีเหรียญ ETH ใช้สำหรับจ่ายค่าธรรมเนียมบน Blockchain เล็กน้อย โดยเหรียญ ETH นี้เราสามารถหาซื้อหรือขายด้วยเงินบาท อย่างถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย ภายใต้ใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจาก ก.ล.ต. ไทย ซึ่งมีอยู่ 3 รายในขณะนี้ได้แก่
1. https://www.huobi.co.th
2. https://satang.pro
3. https://www.bitkub.com

ก็จบกันไปแล้วนะครับ สำหรับการรีวิววิธีการเชื่อมต่อกระเป๋า Minds แบบ On-Chain สำหรับผู้ใช้เว็บ Minds ทุกท่าน ก็หวังว่าจะเป็นบทความที่เป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย ฝากกด subscribe ช่อง Bitcoin Addict บนเว็บ Minds กันด้วยนะครับที่
https://www.minds.com/bitcoinaddict/
หรือใครสงสัยอะไรเกี่ยวกับ Minds เพิ่มเติมก็เข้ากลุ่มในเว็บ Minds มาสอบถามพูดคุยกันได้ที่ https://www.minds.com/groups/profile/1110873796625940480/feed
นอกจากนี้ยังมี Facebook fanpage ให้ติดตามด้วยนะที่
https://www.facebook.com/bitcoinaddictthailand/
ขอบคุณมากจ้า ^^

สมัครลงทะเบียนเป็นประชากร Minds ได้ฟรีที่ : https://www.minds.com

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

admin

ข่าวต่อไป