สภาประชาชนจีน(NPC) เสนอตั้งกองทุนสำหรับพัฒนาอุตสาหกรรม Blockchain เพื่อการเป็นผู้นำระดับโลก

ที่การประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน(NPC) ชุดที่ 13 ระหว่างวันที่ 22-28 พ.ค. ณ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง ได้มีการเสนอจัดตั้งกองทุนพิเศษสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรม Blockchain

สภาประชาชนแห่งชาติหรือ NPC เป็นองค์กรนิติบัญญัติชั้นนำของจีน ที่มีตัวแทนทั่วประเทศกว่า 3,000 คนจจะมาพบกันปีละครั้งเพื่อยื่นข้อเสนอในระหว่างการประชุม โดยตามรายงานข่าวของปักกิ่งเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม Jieqing Tan รองผู้อำนวยการ NPC เสนอแนะให้จัดตั้งกองทุนพิเศษสำหรับการพัฒนาอุตสาหกรรมบล็อกเชน หากได้รับการยอมรับกองทุนนี้จะเป็นกองทุนที่นำโดยรัฐบาล 

เป้าหมายของกองทุนคือการสนับสนุนการพัฒนาและการเติบโตของผู้ประกอบการ blockchain จำนวนมาก , ส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีบล็อกเชน และบ่มเพาะองค์กรที่เป็นระดับยูนิคอร์นในพื้นที่บล็อกเชน

Smart governance ผ่าน blockchain

ด้วยการสนับสนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมบล็อกเชน ทำให้ Tan เชื่อว่าระบบการกำกับดูแลของประเทศจะ “ทันสมัย” มากขึ้น

เทคโนโลยีบล็อคเชนไม่เพียง แต่จะเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการผลักดันประเทศจีนสู่การเป็น smart governance และ high-trust society เท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยให้จีนเป็นผู้นำระดับโลกในการพัฒนาเทคโนโลยีแห่งอนาคต เขาคิดว่าด้วยการเป็นผู้นำในด้านนวัตกรรมนี้ จีนจะสามารถปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติได้ดีขึ้น 

Tan ยังเสนอว่าควรกำหนดแผนพัฒนาอุตสาหกรรมบล็อกเชนแห่งชาติอย่างชัดเจน โดยกล่าวว่า: 

“ตั้งแต่มาตรฐานเทคโนโลยีระดับรากหญ้า ไปสู่การพัฒนาแอพพลิเคชั่นอุตสาหกรรมในระดับกลาง ไปจนถึงการออกแบบระบบที่ระดับบนสุด เทคโนโลยีบล็อกเชนแห่งชาติ , อุตสาหกรรมและการกำกับดูแลระบบ ควรได้รับการประสานงานอย่างดีในทุกระดับ”

ศักยภาพทางเศรษฐกิจใหม่และโอกาสในการทำงานใหม่ ๆ ที่ได้รับจากเทคโนโลยีบล็อกเชนนั้นมีขนาดใหญ่มาก อย่างไรก็ตาม Tan ก็ชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันจำนวนผู้ประกอบการ blockchain ยังมีจำกัด ความสามารถในการ scalability และการขาดความสามารถและข้อมูล ยังคงเป็นปัญหาหลักที่ขัดขวางระบบนิเวศของ blockchain จากการพัฒนา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR