“หยวนดิจิตอลปลอม” โผล่!! เสนอผลตอบแทนสูง พร้อมแอบอ้างรัฐบาลจีน

วันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “หยวนดิจิตอล” ยังคงถูกเก็บไว้เป็นความลับ และนั่นทำให้นักต้มตุ๋นใช้เป็นช่องทางในการแอบอ้างหยวนดิจิตอล”ปลอม” โดยหวังที่จะหลอกลวงนักลงทุนที่ไม่ระวัง

แถลงการณ์เมื่อเร็ว ๆนี้ที่ออกโดยบริษัท ที่ชื่อว่า Yuan Pay Group กล่าวถึงการเปิดตัว “e-Yuan” ซึ่งเป็นสกุลเงินที่อ้างว่าจะช่วยให้รัฐบาลจีนสามารถใช้ smart contracts “เพื่อติดตามสินทรัพย์และหนี้สินและเพื่อให้มั่นใจว่าสินเชื่อหลายรายการไม่ได้ยึดอยู่กับหลักประกันเดียวกัน”

“จำนวนเงินของสกุลเงินนี้ถูกควบคุมโดยรัฐบาล และมีเพียงโบรกเกอร์และธนาคารที่ได้รับอนุญาตเท่านั้นที่จะสามารถขายสกุลเงินดิจิตอลได้ในตอนแรก” ข้อความในประกาศหลอกลวงระบุ

ที่หน้าเว็บไซต์ของ Yuan Pay Group มีการโฆษณา “โปรโมชั่นพิเศษ” และมีการสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง นอกจากนี้ยังมีลิงก์ช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ด้านบนและด้านล่างของเว็บซึ่งกดเปิดไม่ได้เลยซักอัน

ในส่วนของความเห็นของสื่อต่าง ๆ มีการใช้ photoshopped ตกแต่งข้อความของนิตยสาร Forbes โดยพาดหัวว่า “เหรียญ Crypto ของจีนที่จะมาโค่นสกุลเงินดอลลาร์”

นอกจากนี้ บริษัทแอบอ้างว่ามี “ใบอนุญาตซื้อขายสินทรัพย์ดิจิตอลอย่างเป็นทางการและได้รับการยืนยันแล้ว” ซึ่งเราก็ทราบกันดีว่าการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลในประเทศจีนนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2017 แล้วจะมาออกใบอนุญาตให้บริษัทได้ไง

วันเปิดตัวของ CBDC อย่างเป็นทางการของจีนยังไม่มีกำหนด

โครงการหยวนดิจิทัลซึ่งดำเนินการโดยธนาคารประชาชนจีนได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2018 โดยในปี 2019  มีรายงานว่ามีการเร่งพัฒนาให้เร็วขึ้นเนื่องจากมีการประกาศเปิดตัว cryptocurrency Libra จาก Facebook

ในเดือนมีนาคม 2020 สื่อรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศจีนได้เสร็จสิ้นการพัฒนาฟังก์ชั่นพื้นฐานของสกุลเงินดิจิตอลและขณะนี้กำลังร่างกฎหมายที่จะอนุญาตให้มีการนำไปใช้งาน

และในเดือนเมษายน ก็มีการเปิดทดสอบโครงการนำร่องในเมืองเซินเจิ้น ซูโจว สงอันและเฉิงตูและในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

ส่วนการเปิดตัวหยวนดิจิตอลอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

อ้างอิง : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

JPMorgan เตือน!! สกุลเงินดิจิทัลสามารถคุกคามอำนาจของสหรัฐอเมริกา

Read Next

รัสเซียเสนอโทษปรับสูงสุด 2 ล้านรูเบิล (880,000บาท) และคุก 7 ปี สำหรับการใช้ Crypto ที่ผิดกฎหมาย

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์