ประธานาธิบดีอิหร่าน สั่งให้รัฐบาลกำหนดแนวทาง “การขุด Bitcoin แห่งชาติ”

Hassan Rouhani ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้สั่งให้รัฐบาลจัดทำแนวทางระดับชาติสำหรับอุตสาหกรรมการขุด Crypto ที่เกิดขึ้นใหม่

Rouhani ได้บอกแก่เจ้าหน้าที่จากธนาคารกลางของอิหร่าน (CBI) , กรมพลังงานและเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พวกเขาจำเป็นต้องกำหนดยุทธศาสตร์ระดับชาติสำหรับการทำขุด crypto

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นอีกสองวันหลังจากที่รัฐสภาอิหร่านได้ประกาศร่างกฎหมายที่เสนอให้ใช้การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่เข้มงวดของประเทศ โดยจะกำหนดให้เว็บเทรด Crypto ในประเทศจะต้องมาลงทะเบียนกับ CBI เพื่อป้องกันไม่ให้มีเงินทุนออกนอกประเทศมากเกินไป

ส่วนบทลงโทษสำหรับการลักลอบนำเข้าในอิหร่านอาจรวมถึงการปรับและจำคุก

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ เพิ่งกล่าวถึงความกังวลว่าชาวอิหร่านอาจใช้สินทรัพย์ดิจิตอลเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร

อิหร่าน กลายเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ยอมรับการขุด cryptocurrency อย่างเป็นทางการ ในฐานะอุตสาหกรรมที่ถูกกฎหมาย ปัจจุบันรัฐบาลมีการออกใบอนุญาตการขุด Crypto ให้แก่บริษัท ต่าง ๆ มีสิทธิ์ในการขุดและขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผลิตออกมา  โดยรายงานอุตสาหกรรมในเดือนมกราคมกล่าวว่าอิหร่านได้ออกใบอนุญาตดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 1,000 ใบในหกเดือนแรก

ปัจจุบัน อิหร่านมีส่วนแบ่ง 4% ใน Hash rate รวมของ bitcoin ตามข้อมูลของ  Bitcoin Mining Map เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับช่วงต้นเดือนกันยายน 2019

ก่อนหน้านี้รัฐสภาอิหร่านได้ลงมติให้มีการจัดตั้งสกุลเงินใหม่ ผลจากการ COVID-19 และการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้อัตราแลกเปลี่ยน Bitcoin กับสกุลเงินเรียล บนเว็บ local Bitcoin พุ่งสูงขึ้นถึง 1 ล้านบาท

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR