“ความก้าวหน้าของ Blockchain และการลดใช้เงินสด คือตัวเร่งให้ธนาคารต้องออก CBDC” กล่าวโดย Bank of Korea

ความก้าวหน้าของระบบ payment settlements และเทคโนโลยี decentralized ledger คือตัวผลักดันให้ธนาคารกลางจำเป็นต้องพิจารณาในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ตามรายงานล่าสุดของธนาคารแห่งประเทศเกาหลี (Bank of Korea)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้เปิดตัว “รายงานความก้าวหน้าในต่างประเทศของ CBDC” เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ซึ่งได้ทำการวิเคราะห์โครงการ CBDC ของธนาคารกลาง 14 แห่งทั่วโลก

เทคโนโลยีใหม่คือตัวเร่งการสร้าง CBDC

ธนาคารพบว่า ความก้าวหน้าล่าสุดในระบบ payment settlements และ decentralized ledger รวมถึงการลดลงอย่างรวดเร็วในการใช้เงินสด เป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันให้ธนาคารกลางต้องเร่งการวิจัยและพัฒนา CBDC

จากรายงานของธนาคารกลางเกาหลีพบว่า ธนาคารกลางทั่วโลกส่วนใหญ่กำลังพัฒนาระบบไอทีเพื่อตรวจสอบรูปแบบของ CBDC ที่จัดตั้งขึ้น

ตามรายงานระบุว่า ธนาคารกลางในสวีเดน, สิงคโปร์, แคนาดา, ญี่ปุ่น, ไทย, ฮ่องกง ได้มีการใช้งานของเทคโนโลยี distributed ledger ในการวิจัย CBDC ของตน โดยธนาคารแห่งประเทศเกาหลีกล่าวว่า: 

“ธนาคารกลางส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การวิจัยว่าเทคโนโลยีใหม่นี้ สามารถนำไปใช้กับ CBDC ได้หรือไม่ นอกเหนือจาก centralized ledger management และการทำธุรกรรมทางบัญชีที่ใช้กับระบบชำระเงินและการชำระหนี้ในปัจจุบัน” 

การชำระเงินขนาดเล็กกับขนาดใหญ่

นอร์เวย์ , ธนาคารกลางคาริบเบียนตะวันออก , บาฮามาส , สวีเดน , สหราชอาณาจักร และจีน กำลังทำการวิจัย CBDC สำหรับ micropayments ขณะที่ สวิตเซอร์แลนด์ , สิงคโปร์ , แคนาดา , ไทย , ฮ่องกง และฝรั่งเศส กำลังให้ความสำคัญกับ CBDC ในการจัดการเงินขนาดใหญ่

ตามรายงานระบุว่า สวีเดนและจีนได้เสร็จสิ้นขั้นตอน proofs-of-concept แล้วและได้เข้าสู่ขั้นตอนของการ pilot ในขณะที่ CBDC ของบาฮามาสยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการทดลอง 

ทางด้านธนาคารกลางคาริบเบียนตะวันออก , ญี่ปุ่น , ธนาคารกลางยุโรป , สิงคโปร์ , แคนาดา , ไทยและฮ่องกง ยังคงยู่ในขั้นของการสำรวจแนวคิดของ CBDC

แผนต่อไป 

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีกล่าวว่า กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการใช้แพลตฟอร์ม distributed ledger ที่หลากหลาย เช่น Hyperledger Fabric และ Coda ในโครงการ CBDC ของตนเอง 

นอกจากนี้ธนาคารจะยังคงแลกเปลี่ยนข้อมูลกับบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ และวางแผนที่จะหาที่ปรึกษาด้านเทคนิคจากภายนอก

อ้างอิง : ธนาคารจะยังคงแลกเปลี่ยนข้อมูลกับ บริษัท เทคโนโลยีทั้งในและต่างประเทศและวางแผนที่จะหาที่ปรึกษาด้านเทคนิคภายนอก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป